Coffee | หนุ่มๆสาวๆออฟฟิตคงจะดื่มกาแฟกันทุกๆเช้าแน่นอน สำหรับคอกาแฟตัวจริงคงจะทราบอยู่แล้วครับว่ากาแฟแต่ละชื่อมีส่วนผสมแตกต่างกันอย่างไร สำหรับคนที่ยังไม่ทราบ วันนี้เราจะมาอธิบายให้ครับ

COFFEE

Coffee

Espresso (Short Black)

เอสเพรสโซ่คือ กาแฟ 1 ช๊อตเพียวๆเลยครับ โดยปกติแล้วที่ต่างประเทศจะไม่มีเอสเพรสโซ่เย็นนะครับ จะดื่มแบบร้อนเพียวๆไปเลยครับ ไม่ผสมกับอะไรทั้งสิ้น เพื่อให้ได้รสชาติที่แท้จริงของกาแฟชนิดนั้นๆครับ และเอสเพรสโซ่นี่เองจะใช้เป็นส่วนประกอบหลักในการทำกาแฟชนิดอื่นๆครับ

ภาพตัวอย่าง Espresso

Double Espresso (Doppio)

Double Espresso ตามชื่อเลยครับ ก็คือกาแฟเอสเพรสโซ่ที่ได้จากช๊อตของกาแฟจำนวน 2 ช๊อต สำหรับคนที่ชอบดื่มกาแฟแบบเข้มข้นจริงๆ หัวของช๊อตเครื่องกาแฟจะมีแบบ 1 ช๊อตกับ 2 ช๊อต โดยความลึกกับขนาดของหัวจะต่างกัน และการกดช๊อตที่เครื่องจะได้ปิมาณน้ำที่แตกต่างกันด้วยครับ

ภาพตัวอย่าง Double Espresso

Short Macchiato

จะมีความคล้ายคลึงกับเอสเพรสโซ่ นั่นคือกาแฟ 1 ช๊อตแต่จะใส่นมเล็กน้อยและเติมฟองนมลงไปด้านบนของกาแฟ เพื่อให้รสชาตินุ่มและกลมกล่อมขึ้น สำหรับคนที่ดื่มเอสเพรสโซ่อย่างเดียวแล้วรู้สึกว่าขมเกินไป ให้ลองแบบนี้ครับ เพื่อให้ดื่มง่ายขึ้นหน่อยครับ

ภาพตัวอย่าง Short Macchiato

Long Macchiato

ก็คือการใช้กาแฟเอสเพรสโซ่จำนวน 2 ช๊อตและเติมนมเล็กน้อยตามด้วยฟองนมด้านบน เหมือนๆกับ Short Macchiato แต่มีปริมาณที่มากกว่า เผื่อไว้สำหรับคนที่ชอบดื่มมากกว่ากาแฟ 1 ช๊อตธรรมดาครับ

ภาพตัวอย่าง Long Macchiato

Ristretto

คือการใช้กาแฟปริมาณ 1 ช๊อตเทียบเท่ากับเอสเพรสโซ่ แต่ใช้ปริมาณน้ำเพียงครึ่งนึง ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือความเข้มข้นมากกว่าเอสเพรสโซ่แบบธรรมดาอีกครับ ซึงการทำแบบนี้มันค่อนข้างจะทำยากหน่อย เพราะต้องทำก่อนที่กาแฟเอสเพรสโซ่จะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีบรอนด์

ภาพตัวอย่าง Ristretto

Long Black (Americano)

ลองแบล็คหรือที่อีกชื่อว่าอเมริกาโน่ คือการเติมน้ำร้อนเพิ่มลงไปในกาแฟเอสเพรสโซ่ 1 ช๊อตปกติ เพื่อให้รสชาติจืดลง จะได้ดื่มง่าย ซึ่งอัตราส่วนของปริมาณ คือ น้ำร้อน 2/3 ถ้วยและเอสเพรสโซ่ 1 ช๊อตนั่นเอง

ภาพตัวอย่าง Long Black (Americano)

Café Latte

ลาเต้คือ กาแฟเอสเพรสโซ่ 1 ช๊อต เติมนมร้อนและฟองนมที่สตีมร้อนแล้วในปริมาณ 2 ส่วน ลาเต้เป็นที่นิยมมาก เพราะดื่มง่าย มีรสชาติที่หวานกว่าและนุ่มละมุนด้วยฟองนมครับ หากชอบหวานๆก็เติมน้ำตาลหรือไซรัปลงไปหน่อยตามความชอบครับ โดยลาเต้จะเสริฟแบบเป็นแก้วเพื่อให้เห็นชั้นของกาแฟ นม และฟองนม

ภาพตัวอย่าง Café Latte

Cappuccino

คาปูชิโน่ก็จะเหมือนกันกับลาเต้ครับ แต่ความแตกต่างจะอยู่ตรงที่คาปูชิโน่จะมีฟองนมมากกว่าและจะมีผงของช๊อคโกแลตโรยอยู่ด้านบนของฟองนม โดยปกติแล้วคาปูชิโน่ร้อนจะเสริฟมาในถ้วยมากกว่าแบบแก้วครับ

ภาพตัวอย่าง Cappuccino

Mocha

มอคค่าคือการผสมกันระหว่าง คาปูชิโน่และช๊อคโกแลตร้อน ซึ่งทำโดยผสมลงช๊อคโกแลตลงในกาแฟเอสเพรสโซ่ แล้วตามด้วยนมร้อนและฟองนมที่สตรีมแล้ว (ปริมาณ 2-3 เซนติเมตร) แล้วโรยด้วยผงของช๊อคโกแลตด้านบนอีกทีครับ

ภาพตัวอย่าง Mocha

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By EaterDiary
Load More In STYLE

Check Also

1 Day Trip Ueno มีเวลา 1 วัน ก็ฟินสุดๆกับย่านอูเอโนะได้แล้ว

ย่าน Ueno เป็นอีกหนึ่งย่านที่มีครบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยว , ของอร่อย และการเด…