พาหมาตัวแสบมาดูปลาฉลามและผองเพื่อน ที่หน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำภายในอ่าวคุ้งกระเบน ชมการเลี้ยงปลาในกระชัง ศึกษาการเรียนรู้ธนาคารปูไข่ และให้อาหารปลาฉลามเสือดาว

chanthaburi

แต่วันที่ไป ไม่ได้ศึกษามาก่อนและไม่ได้ติดต่อขอเข้าชมล่วงหน้า เห็นป้ายแล้วเลยดิ่งเข้าไปเลย พวกเรา walk in เข้าไปก่อนกลับกรุงเทพ ถามว่าหมาเข้าได้ไหม ที่นี่อนุญาตให้น้องหมาเข้าได้ค่ะ แต่ตอนที่ไปช่วงให้อาหารปลาฉลามไม่มี อดเลย อยากจะร้องไห้ ไว้พาหมามาใหม่ก็ได้เนอะ แต่เพียงแค่เดินเล่น จูงหมาดูปลาตามกระชังปลาต่างๆที่ทางศูนย์เลี้ยงไว้ ถ่ายรูป ดูทะเลก็ทำให้เราสนุกแล้วนะคะ (เป็นคนมักน้อย555) ส่วนน้องหมาเหรอ แค่นางได้เดิน มีอิสระ ได้เห็นปลา เห็นทะเล หมาตัวแสบก็ตื่นเต้นสนุกแล้ว

จอดรถด้านหน้าได้เลย มีที่จอดเพียงพอ น้องหมาลงง่ายแต่ระวังหมาเจ้าถิ่นหน่อย มีหลายตัวมาก และแอบนอนซ่อนตัวกันอยู่ ก่อนลงรถไปดูที่ทางก่อนนำน้องหมาลงกันนะ หลังใส่สายจูงก็ออกเดินทางทัศนศึกษากันได้เลย

หน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำภายในอ่าวคุ้งกระเบน เป็นเป็นโครงการในพระราชดำริ ในหลวงรัชการที่ 9 เพื่อฟื้นฟูเเละจัดสรรทรัพยาการชายฝั่งอย่างยั่งยืน จัดทำเพื่อให้ความรู้ชาวบ้าน เกี่ยวกับการเลี้ยงปลาในกระชัง เลี้ยงหอยนางรมแบบแขวน รวมถึงการทำธนาคารปูม้า

มีการสาธิตการเลี้ยงพันธ์ไว้มากมายหลายชนิด เเยกพันธุ์ปลาเป็นกระชังไว้ เเละมีชื่อปลาติดไว้ที่กระชัง มีสะพานไม้ให้เราเดินไปให้อาหารที่กระชังต่างๆได้เเบบใกล้ชิด

เเต่ที่เป็น high light ก็คือปลาฉลามเสือดาว เเละปลาฉลามหัวบาตรที่เราสามารถให้อาหารได้ โดยสามารถซื้ออาหารได้จากตรงปากทางเข้าจะมีชาวบ้านเอาปลาตัวเล็กๆมาใส่ถังขาย ถังละ 40 บาท 3 ถัง 100 บาท


ช่วงเวลาที่แนะนำ : ควรเป็นช่วงเช้า เพราะถ้าไปช่วงบ่ายปลาฉลามจะไม่ขึ้นมากินอาหารเพราะอิ่มจากปลาที่คนเอามาให้ช่วงเช้ากันเเล้ว ดังนั้นแนะนำไปเสาร์เช้า คือ ต้องไปเป็นคนแรกๆเลย

ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
ที่จอดรถมีด้านหน้าเลย ค่าที่จอดรถ (พื้นที่ส่วนบุคคล) : 20 บาท
อาหารปลาถังละ 40 บาท (3 ถัง 100 บาท)
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :
หน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำภายในอ่าวคุ้งกระเบน
โทร : 039-433-216
ที่ตั้ง : 31 หมู่ 4 ต.ท่าใหม่ อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี 22120
พิกัด: 12°34’54.1″N 101°53’28.8″E
Google Map: 12.581702, 101.891335
เปิดทุกวัน เวลา 08:30 – 16:30 น.
www.fisheries.go.th

***หน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำเปิดทุกวัน แต่คนที่ขายอาหารเลี้ยงปลา มาเฉพาะวันพุธกับวันหยุดนะคะ ยังถือว่าเป็นสถาน
ก่อนอื่นตรงหน้าทางเข้าจะมีที่จำหน่ายอาหารปลาอยู่

ไม่ไกลกันนักจะมี ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน ให้ได้เดินดูกันด้วยนะ แถมพาหมาๆเดินกันได้ด้วย ไว้รอรีวิวกันต่อนะ ตอนไปก็อย่าลืมพกน้ำดื่มและถ้วยน้ำสำหรับน้องหมาด้วย

 

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By (ห)มาเที่ยว
Load More In Wheretogo

Check Also

พาหมาเที่ยว “คนพลัดถิ่น” ตะลึงกับฝูงนกเหยี่ยวแดงนับร้อยที่ตราด

พาหมาเที่ยว ตะลึงกับฝูงนกเหยี่ยวแดงนับร้อย ใครจะคิดว่าจะได้เห็นเหยี่ยวแดงนับร้อยท่ามกลางธร…