พา(ห)มาเที่ยว ราชบุรี จิบกาแฟ เสพย์งานศิลป์ ดูหมายักษ์ ริมแม่น้ำ ณ ดีคุ้น Tao Hong Tai : d Kunst

พา(ห)มาเที่ยว ราชบุรี จิบกาแฟ เสพย์งานศิลป์ ดูหมายักษ์ ริมแม่น้ำ ณ ดีคุ้น Tao Hong Tai : d Kunst หอศิลป์ร่วมสมัยแห่งแรกของจังหวัดราชบุรี จุดนัดพบและแหล่งสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนรักศิลปะ ที่นี่อนุญาตให้น้องหมาเข้าได้อีกด้วย^0^  อย่าลืม!!!ดูแลน้องหมาและช่วยกันรักษาความสะอาดด้วยนะคะ

Tao Hong Tai
“d  Kunst” อ่านว่า ดี คุ้น เป็นภาษาเยอรมัน มีความหมายว่า ศิลปะ

ที่นี่บรรยากาศดีมากๆ ติดริมนำ้ด้วย จากร้านมองเห็นแม่น้ำแม่กลอง ภายในแบ่งเป็นร้านกาแฟ ตกแต่งด้วยงานเซรามิกจากโรงงานเถ้า ฮง ไถ่  และเป็นแกลอรี่แสดงผลงานศิลปะที่สลับเปลี่ยนหมุนเวียนมาจัดแสดงให้ชมกัน ที่นี่เจ้าของรักน้องหมามาก อนุญาตให้น้องหมาเดินทั่วได้เลย แต่เราก็ต้องดูแลอย่างดีนะคะ ส่วนน้องหมาที่พาไป เค้าจะไม่ดื้อ เดินสำรวจใหญ่เลย มีไอติมขายด้วยนะ ซื้อให้เด็กๆได้แต่ห้ามเป็นช๊อคโกแล็ตนะเพราะน้องหมาห้ามกินเด็ดขาด อันตรายมากๆๆๆๆ

 

หอศิลป์ดีคุ้นเป็นอาคารไม้เก่าแก่  3  ชั้น  ตั้งโดดเด่น ใกล้พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ   บริเวณหัวมุมถนนวรเดช ตัดกับถนนสฤษดิ์   ในอำเภอเมืองราชบุรี   อาคารดังกล่าวเป็นอาคารเก่าแก่สันนิษฐานว่า น่าจะถูกสร้างขึ้นในปลายสมัยรัชกาลที่ 5  ซึ่งต่อมาคุณวศินบุรี สุพานิชวรภาชน์  และคุณพ่อ ซึ่งเป็นเจ้าของโรงงานโอ่งมังกร เถ้า ฮง ไถ่ จังหวัดราชบุรี  ได้ซื้ออาคารนี้จากเจ้าของเดิม มาปรับปรุงใหม่เป็นแบบร่วมสมัย โดยยังคงรูปแบบอาคารเดิมไว้ เพื่อใช้ทำเป็นหอศิลป์ร่วมสมัยแห่งแรกของจังหวัดราชบุรี โดยจะใช้เป็นสถานที่สำหรับให้ความรู้ทางด้านศิลปะ แก่ชุมชนและเป็นที่แสดงงานของศิลปินไทยและต่างชาติ    อาคารไม้แห่งนี้เคยได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่น ประเภทอาคารสถาบันและอาคารสาธารณะอีกด้วย

ชั้นที่2 เปิดเป็นร้านคาเฟ่ มีเครื่องดื่มประเภทต่างๆ และเบเกอรี่  มีห้องจัดแสดงงาน ขายของที่ระลึก และห้องน้ำ ด้านในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าแก่  ผสมผสานกับงาน เซรามิค และเครื่องปั้นดินเผา รูปแบบต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดราชบุรี

มุมนี้ ใช้รูปโอ่งมังกรมาทำเป็นโต๊ะวางของ ชอบมาก ตกแต่งด้วยพัดลม โบราณ  มีแสงลอดหน้าต่างลงมานิดๆ ได้ อารมณ์เก่าแก่ คลาสิคมาก มุมนี้ต้องถ่ายให้ได้นะ สวยจริง

มุมด้านล่างเมื่อมองลงไป จัดแต่งเป็นสวนศิลป์ขนาดย่อม สีสันสดใสมาก ทำให้อารมณ์ผ่อนคลายสุดๆ^^ มานั่งกินกาแฟมุมนี้ก็ได้นะ นั่งสบายอยู่ ได้กลิ่นดอกปีบ


ชั้น 3  สำหรับใช้จัดกิจกรรมและแสดงงานศิลปะที่สลับหมุนเวียนกันไป ด้านบนเย็นมาก ออกมานั่งตรงระเบียงนั่งชมวิวแม่น้ำได้เลย

เดินไปนิดนึงก็จะพบพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติราชบุรี จะอยู่ถัดไปจากหอศิลป์ดีคุ้น ซึ่งจะมีไอ้จุด ประติมากรรมรูปสุนัขขนาดใหญ่ ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์ราชบุรีเลยนะ

ตอนพาคุณน้องหมาไปได้ทำการขออนุญาตเจ้าหน้าที่ก่อนว่าขอแค่เข้าไปตรงสนามหญ้าด้านหน้าเพื่อถ่ายรูปคู่กับไอ้จุดยักษ์ ศิลปินผู้สร้างประติมากรรม “ไอ้จุด” หรือ “I-Jud” คือพี่ติ้ว-คุณวศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ พี่ติ้วเป็นศิลปินรางวัลศิลปาธรปี 53 ทายาทรุ่นที่ 3 ของเถ้าฮงไถ่ โรงงานโอ่งแห่งแรกของราชบุรี

‘ไอ้จุด’  คืองานประติมากรรมรูปสุนัขขนาดใหญ่ ความสูงประมาณ 3 เมตร ผลิตจากวัสดุที่เรียกว่า อะคริลิคไซรัป (Acrylic Syrup) ซึ่งเป็นวัสดุที่สามารถขึ้นรูปได้ง่ายและทนต่อสภาวะแวดล้อม ไอ้จุดรับออกงานเพื่อหารายได้ให้พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติราชบุรี และถือเป็นทูตการท่องเที่ยวให้จังหวัดราชบุรีด้วย

เราสามารถพาเด็กๆมาเดิน วิ่งเล่นริมแม่น้ำ หรือมานั่งชมวิวรับลมได้

แถมมีร้านนวดบรรยากาศติดริมน้ำให้เราได้สบายทั้งตัวและเท้าด้วย หรือจะเดินเข้าไปในตลาดเก่าโค้ยกี๊ มีของกิน ของซื้อเพี๊ยบ แต่ถ้ามาเสาร์-อาทิตย์ด้วยก็จะมีถนนคนเดินริมน้ำช่วงเย็นหัวค่ำด้วย


หอศิลป์ร่วมสมัย  Tao Hong Tai  d’kunst   เวลาเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09:00-18:00 น.
323 ถ.วรเดช ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี (ติดกับพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติราชบุรี)
www.facebook.com/THT.dKunst
โทร. 080-5814173

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

EaterDiary © Copyright 2020, All Rights Reserved.