พา(ห)มาเที่ยว ราชบุรี จิบกาแฟ เสพย์งานศิลป์ ดูหมายักษ์ ริมแม่น้ำ ณ ดีคุ้น Tao Hong Tai : d Kunst หอศิลป์ร่วมสมัยแห่งแรกของจังหวัดราชบุรี จุดนัดพบและแหล่งสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนรักศิลปะ ที่นี่อนุญาตให้น้องหมาเข้าได้อีกด้วย^0^  อย่าลืม!!!ดูแลน้องหมาและช่วยกันรักษาความสะอาดด้วยนะคะ

Tao Hong Tai
“d  Kunst” อ่านว่า ดี คุ้น เป็นภาษาเยอรมัน มีความหมายว่า ศิลปะ

ที่นี่บรรยากาศดีมากๆ ติดริมนำ้ด้วย จากร้านมองเห็นแม่น้ำแม่กลอง ภายในแบ่งเป็นร้านกาแฟ ตกแต่งด้วยงานเซรามิกจากโรงงานเถ้า ฮง ไถ่  และเป็นแกลอรี่แสดงผลงานศิลปะที่สลับเปลี่ยนหมุนเวียนมาจัดแสดงให้ชมกัน ที่นี่เจ้าของรักน้องหมามาก อนุญาตให้น้องหมาเดินทั่วได้เลย แต่เราก็ต้องดูแลอย่างดีนะคะ ส่วนน้องหมาที่พาไป เค้าจะไม่ดื้อ เดินสำรวจใหญ่เลย มีไอติมขายด้วยนะ ซื้อให้เด็กๆได้แต่ห้ามเป็นช๊อคโกแล็ตนะเพราะน้องหมาห้ามกินเด็ดขาด อันตรายมากๆๆๆๆ

 

หอศิลป์ดีคุ้นเป็นอาคารไม้เก่าแก่  3  ชั้น  ตั้งโดดเด่น ใกล้พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ   บริเวณหัวมุมถนนวรเดช ตัดกับถนนสฤษดิ์   ในอำเภอเมืองราชบุรี   อาคารดังกล่าวเป็นอาคารเก่าแก่สันนิษฐานว่า น่าจะถูกสร้างขึ้นในปลายสมัยรัชกาลที่ 5  ซึ่งต่อมาคุณวศินบุรี สุพานิชวรภาชน์  และคุณพ่อ ซึ่งเป็นเจ้าของโรงงานโอ่งมังกร เถ้า ฮง ไถ่ จังหวัดราชบุรี  ได้ซื้ออาคารนี้จากเจ้าของเดิม มาปรับปรุงใหม่เป็นแบบร่วมสมัย โดยยังคงรูปแบบอาคารเดิมไว้ เพื่อใช้ทำเป็นหอศิลป์ร่วมสมัยแห่งแรกของจังหวัดราชบุรี โดยจะใช้เป็นสถานที่สำหรับให้ความรู้ทางด้านศิลปะ แก่ชุมชนและเป็นที่แสดงงานของศิลปินไทยและต่างชาติ    อาคารไม้แห่งนี้เคยได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่น ประเภทอาคารสถาบันและอาคารสาธารณะอีกด้วย

ชั้นที่2 เปิดเป็นร้านคาเฟ่ มีเครื่องดื่มประเภทต่างๆ และเบเกอรี่  มีห้องจัดแสดงงาน ขายของที่ระลึก และห้องน้ำ ด้านในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าแก่  ผสมผสานกับงาน เซรามิค และเครื่องปั้นดินเผา รูปแบบต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดราชบุรี

มุมนี้ ใช้รูปโอ่งมังกรมาทำเป็นโต๊ะวางของ ชอบมาก ตกแต่งด้วยพัดลม โบราณ  มีแสงลอดหน้าต่างลงมานิดๆ ได้ อารมณ์เก่าแก่ คลาสิคมาก มุมนี้ต้องถ่ายให้ได้นะ สวยจริง

มุมด้านล่างเมื่อมองลงไป จัดแต่งเป็นสวนศิลป์ขนาดย่อม สีสันสดใสมาก ทำให้อารมณ์ผ่อนคลายสุดๆ^^ มานั่งกินกาแฟมุมนี้ก็ได้นะ นั่งสบายอยู่ ได้กลิ่นดอกปีบ


ชั้น 3  สำหรับใช้จัดกิจกรรมและแสดงงานศิลปะที่สลับหมุนเวียนกันไป ด้านบนเย็นมาก ออกมานั่งตรงระเบียงนั่งชมวิวแม่น้ำได้เลย

เดินไปนิดนึงก็จะพบพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติราชบุรี จะอยู่ถัดไปจากหอศิลป์ดีคุ้น ซึ่งจะมีไอ้จุด ประติมากรรมรูปสุนัขขนาดใหญ่ ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์ราชบุรีเลยนะ

ตอนพาคุณน้องหมาไปได้ทำการขออนุญาตเจ้าหน้าที่ก่อนว่าขอแค่เข้าไปตรงสนามหญ้าด้านหน้าเพื่อถ่ายรูปคู่กับไอ้จุดยักษ์ ศิลปินผู้สร้างประติมากรรม “ไอ้จุด” หรือ “I-Jud” คือพี่ติ้ว-คุณวศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ พี่ติ้วเป็นศิลปินรางวัลศิลปาธรปี 53 ทายาทรุ่นที่ 3 ของเถ้าฮงไถ่ โรงงานโอ่งแห่งแรกของราชบุรี

‘ไอ้จุด’  คืองานประติมากรรมรูปสุนัขขนาดใหญ่ ความสูงประมาณ 3 เมตร ผลิตจากวัสดุที่เรียกว่า อะคริลิคไซรัป (Acrylic Syrup) ซึ่งเป็นวัสดุที่สามารถขึ้นรูปได้ง่ายและทนต่อสภาวะแวดล้อม ไอ้จุดรับออกงานเพื่อหารายได้ให้พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติราชบุรี และถือเป็นทูตการท่องเที่ยวให้จังหวัดราชบุรีด้วย

เราสามารถพาเด็กๆมาเดิน วิ่งเล่นริมแม่น้ำ หรือมานั่งชมวิวรับลมได้

แถมมีร้านนวดบรรยากาศติดริมน้ำให้เราได้สบายทั้งตัวและเท้าด้วย หรือจะเดินเข้าไปในตลาดเก่าโค้ยกี๊ มีของกิน ของซื้อเพี๊ยบ แต่ถ้ามาเสาร์-อาทิตย์ด้วยก็จะมีถนนคนเดินริมน้ำช่วงเย็นหัวค่ำด้วย


หอศิลป์ร่วมสมัย  Tao Hong Tai  d’kunst   เวลาเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09:00-18:00 น.
323 ถ.วรเดช ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี (ติดกับพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติราชบุรี)
www.facebook.com/THT.dKunst
โทร. 080-5814173

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By (ห)มาเที่ยว
Load More In Wheretogo

Check Also

พาหมาเที่ยว One day trip เที่ยวลพบุรี ชมทุ่งดอกทานตะวัน เข้าถ้ำ ไหว้พระชมฝูงนกยูง

พาหมาเที่ยว One day trip เที่ยวลพบุรีชม ทุ่งดอกทานตะวัน เข้าถ้ำ ไหว้พระชมฝูงนกยูง ช่วงเดือ…