วันนี้พวกเราไปเที่ยวตราดแบบไปเช้าเย็นกลับ เรา 2 คนกับหมา 4 ตัว มาถึงตราดก็เที่ยงกว่าแล้ว ตั้งใจว่าจะไปทานข้าวกันที่ร้านอาหารคนพลัดถิ่น ร้านที่ยังไงก็ต้องมา เพื่อจะมาชมเหยี่ยวแดง และระหว่างทางที่มาก็บังเอิญเจอป้ายข้างทางเขียนว่า “มหัศจรรย์ลานตะบูน” มันน่าสนใจมาก

พา(ห)มาเที่ยว Unseen Thailand มหัศจรรย์ลานตะบูน ชมป่าดึกดำบรรพ์ จังหวัดตราด

หลังจากทานข้าวเสร็จ พวกเราตัดสินใจลองเลี้ยวเข้าไปและสอบถามก่อนว่าที่นี่น้องหมาเข้าได้หรือไม่ พี่เจ้าหน้าที่บริเวณนั้นบอกว่า เข้าได้และโชคดีที่มีเรือพอดีเลย ซึ่งการจะไปดูลานตะบูนที่เราเห็นจากภาพที่ป้ายข้างทางจะต้องนั่งเรือด้วย ตอนแรกนึกว่าแค่เดินเข้าไปดูก็ได้ จริงๆพวกเรามีเวลาเหลือไม่มากเพราะเป็นทริปวันเดียว แต่ไหนๆก็มาแล้ว มันต้องไปให้สุด 555

มหัศจรรย์ลานตะบูน
พวกเราเลยรีบเตรียมสะพายกล้อง อุปกรณ์จำเป็นสำหรับน้องหมา จับน้องหมาใส่สายจูงและจับหมาเข้ากระเป๋าเป้ เตรียมลงเรือ อย่าลืมพาน้องหมาทำธุระส่วนตัวก่อนด้วยนะคะ เราต้องระลึกเสมอว่า ต้องรักษาความสะอาดและเคารพสถานที่นั้นๆ ต้องระวังน้องหมาเจ้าถิ่นแถวนั้นด้วยนะ


การเดินทางครั้งนี้เราใช้เวลารวมทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 300 บาทต่อลำ การนั่งเรือเข้าไปบริเวณลานตะบูน ใช้เวลาประมาณ 10 นาที เท่านั้น แน่นอนนอกจากพวกเราที่ตื่นเต้นแล้วเจ้าหมาน้อยของพวกเราก็ตื่นเต้นเช่นกัน (สังเกตุหน้าสิ ออกจะยิ้มแป้นขนาดนั้น)


เรือที่พวกเราได้นั่งนั้น บริเวณหัวเรือมีช่องพอดี เลยจับน้องหมาใส่ซะเลย 555 ผลุบๆโผล่ๆดูทางกันตลอด เค้าดูเพลิดเพลินมาก

ระหว่างทางที่นั่งเรือ อยากบอกว่า ภาพและบรรยากาศ 2 ข้างทางมันสุดยอดมากกกกกกก ธรรมชาติป่าชายเลนสมบูรณ์และสวยงามมาก ตื่นเต้นสุดๆ เหมือนเราได้หลุดเข้าไปในป่าลึกลับที่น่าค้นหา แต่ก็อยากจะเตือนทุกคนไว้เช่นกันนะ การปล่อยหมาแบบนี้เราต้องต้องคอยดูเด็กตลอดเวลานะคะ แต่เด็กๆพวกนี้ ว่ายน้ำเก่งและว่ายประจำทุกตัว เสียดายที่ลืมเอาชูชีพเค้ามาด้วย

และความมหัศจรรย์ที่สุดเมื่อเรือเทียบท่าก็คือ ภาพลานตะบูน รากไม้แผ่กว้างที่เหมือนดึงดูดเราเข้าไปในมิติของป่าดึกดำบรรพ์

คุณลุงที่ขับเรือบอกให้พวกเราเดินไปตามทางที่เชือกที่ขึงไว้ และอนุญาตให้น้องหมาเดินไปกับเราด้วย ซึ่งมันอาจจะเดินยากสักหน่อย ขนาดเรายังรู้สึกเดินลำบากเลย ส่วนหมาที่พาไปตัวเล็ก บางตัวขาสั้นอีก ก็จะยิ่งเดินลำบากแต่เค้าก็สนุกมากและอยากลงเดินเอง สรุปคือ ขาเลอะกันทุกตัว ดั่งคำว่า ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์ มีช่วงที่อุ้มหมาบ้างจนเสื้อและกระโปรงเลอะไปหมด

จุดไฮไลท์ ที่สำคัญคือ ชิงช้ากลางลานป่ารากตะบูน ที่ยังไงก็ต้องไปนั่งถ่ายรูปให้ได้นะ^0^

คุณลุงก็จะให้เราเดินชมรอบๆจนเราพอใจ เด็กๆเดินไปเดินมา ขาเลอะกันไปหมด แต่ที่มีแผ่นไม้กระดานหลายจุดให้พวกเราหยุดพักขาด้วยนะ พอเด็กๆพอเห็นเท่านั้นก็รีบเดินขึ้นไปนั่งกันเลย รวมทั้งเราด้วย 55555


เราเดินเล่น ถ่ายรูปกันสักพัก ก็ถึงเวลาที่ต้องกลับ แต่บางตัวไม่ยอมเดิน แบบยืนนิ่ง คือหยุดไม่ยอมเดินกันเลย อ้อนให้อุ้ม -“- สุดท้ายก็ต้องอุ้มจนได้ 555 ภาระชัดๆ ขาก็เลอะ สรุปคือ ทั้งชุดทั้งตัวเราก็เลอะโคลนทั้งคู่

ส่วนเด็กๆขาดำเลอะจมโคลนกันหมด สำนึกบ้างไหม ไม่มี๊ -___-” ดูได้จากสีหน้า เออๆ ลูกสนุก เราก็มีความสุข เดี๋ยวค่อยไปล้างเอา555

ลานตะบูน คือรากตะบูนที่โผล่ขึ้นมายามน้ำลด ดังนั้นจึงควรไปในช่วงน้ำลง ซึ่งจะทำให้เราได้เห็นรากไม้ที่โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ ก่อนเดินทางแนะนำให้โทรสอบถามก่อนนะคะ

ผู้ใหญ่สายชล โทร 081 161 6694
บ้านท่าระแนะ ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด
การเดินทางไปบ้านท่าระแนะ จากตัวเมืองตราดใช้ทางหลวงหมายเลข 3148 เส้นทางไปแหลมงอบ

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By (ห)มาเที่ยว
Load More In Wheretogo

Check Also

พาหมาเที่ยว “คนพลัดถิ่น” ตะลึงกับฝูงนกเหยี่ยวแดงนับร้อยที่ตราด

พาหมาเที่ยว ตะลึงกับฝูงนกเหยี่ยวแดงนับร้อย ใครจะคิดว่าจะได้เห็นเหยี่ยวแดงนับร้อยท่ามกลางธร…