มีเพื่อนๆหลายคนกำลังมองหา Copy Box อุปกรณ์ช่วยสแกนฟิล์มแบบที่มี Film holder + ไฟ ในตัวมาใช้งาน วันนี้ผมมีอุปกรณ์ผลงานจากทางจีนในชื่อว่า GTX980 มารีวิวให้อ่าน ที่สำคัญราคาไม่แพงซะด้วยสิ

สำหรับ GTX980 จะว่าไปหน้าตาก็คล้ายกับ Skier Sunray แต่ราคานี่สิแตกต่างกันเยอะมาก ก่อนอื่นจะต้องขอบคุณๆโฟล์คจากเพจ ฟิล์ม35mm ที่ส่งของมาให้ผมได้ลองใช้งาน ถ้าใครอ่านแล้วสนใจก็ลองทักไปได้ที่เพจหรือเฟส theeraphat.prayin เพื่อสอบถามข้อมูลกันได้นะครับ

สำหรับ GTX980 อุปกรณ์ในกล่องจะมี Film holder สำหรับใส่ฟิล์ม 135 และ 120 อย่างละ 1 อัน สายไฟจะมาเป็นแบบ USB เราสามารถนำไปต่อเข้ากับคอมหรือนำไปต่อเข้ากับหัวชาร์จมือถือแบบ USB ก็ได้เช่นกัน เช่น ผมใช้มือถือ Samsung ก็ถอดมาใช้งานได้ทันที ตรงนี้เรียกว่าจุดเด่นได้มั้ยนะ เพราะมันสะดวกอยู่เหมือนกัน

GTX980

การเปิด/ปิดไฟที่ตัว Copy Box จะมีปุ่มทำงานในส่วนนี้ที่สายไฟโดยการกดหนึ่งครั้งก็คือการเปิดและกดอีกครั้งเป็นการปิดไฟ สำหรับความสว่างถ้าเทียบกับรุ่น Skier Sunray จะมีความสว่างที่น้อยกว่า ซึ่งความสว่างตรงนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่มากนัก ตามที่ NLP แนะนำก็คือขอให้ดูตัวเลข CRI ให้มากกว่า 90 ก็พอ หากมากกว่าก็นำมาใช้สแกนฟิล์มได้ละ แต่สำหรับตัวนี้ผมไม่มีข้อมูลเรื่อง CRI นะครับว่าตัวเลขอยู่ที่เท่าใหร่

ตัวอุปกรณ์จะมีปุ่มพลาสติกลองพื้นเพื่อยกระดับขึ้นมาทำให้ Copy Box ไม่เกิดรอยขีดข่วน และปุ่มนี้จะมีในส่วนบริเวณด้านข้างด้วยนะครับ  น่าจะไว้ใช้วางตั้งขึ้นมาเวลาเราไม่ได้ใช้งานเพื่อประหยัดที่นั่นเอง

ขนาดของ GTX980 เมื่อเทียบกับ Skier Sunray  จะเห็นได้ว่าเล็กกว่า คุณภาพของงานก็ไม่ได้ถือว่าแตกต่างกันมากนักเรียกได้ว่าทำออกมาได้ดีเหมาะสมกับราคาของมัน

ผมนำ Film holder ของทั้งสองรุ่นมาเทียบให้ดูกัน นอกจากขนาดที่แตกต่างกันเท่านั้น การใช้งานจริงเหมือนกันทุกอย่าง ผมทดลองสแกนฟิล์มการใส่ตัวฟิล์มลงไปใน Film holder ของ GTX980 ทำได้ง่ายและขนาดพอดีกับตัวฟิล์มเช่นเดียวกัน จากภาพแรก Film holder ของฟิล์ม 120 นอกจากจะสแกนแบบ 6*6 แล้ว เราสามารถเลื่อนเข้าออกเพื่อสแกนฟิล์ม 6×4.5 และ 6×9 ได้ด้วย

โดยรวมแล้วเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจนะครับ ราคาเรียกได้ว่าต่างจาก Skier Sunray เยอะมากแต่ทำงานได้ดีไม่น้อยหน้ากัน ส่วนเรื่องภาพที่ออกมามันมีหลายปัจจัยเช่นกันนะครับ เช่นการตั้งค่าที่ตัวกล้อง หรือเลนส์ที่ใช้ รวมไปถึงการตั้งค่าบนโปรแกรมบนคอมที่ใช้งานอีกด้วย แต่เอาเป็นว่าคุ้มแน่นอน

พิมพ์มาซะเยอะยังไม่ได้บอกราคาค่าตัวเลย สำหรับ GTX980 ราคาอยู่ที่ 2,500 บาท เท่านั้น ผมจะทิ้งท้ายด้วยภาพที่สแกนจาก GTX980 ตัวนี้ให้ชมนะครับ

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By EaterDiary
Load More In Gadget

Check Also

Special Gift เป็นของเม็มเบอร์คนไหนบ้างในวงมาอัพเดตกัน

การปา “ ของขวัญ “ ในแอพ BNK48 เป็นเหมือนกำลังใจหรือของขวัญที่แฟนคลับส่งมอบให้กับเมมเบอร์ที…