พาหมาเที่ยว มาสูดอากาศและสัมผัสธรรมชาติบริสุทธิ์กัน ที่ แหลมผักเบี้ย เพชรบุรี

อยากไปที่นี่หลายทีแล้วเพราะคิดถึงพ่อหลวงในหลวงรัชกาลที่ ๙ มารอบนี้เราต้องไปให้ได้ เลยพาหมาเที่ยว มาสูดอากาศและสัมผัสธรรมชาติบริสุทธิ์กัน ที่แหลมผักเบี้ย เพชรบุรี

Laem Phak Bia

ไปโดยไม่รู้ว่าน้องหมาเข้าได้หรือเปล่า เลยเข้าไปถามทางโครงการศึกษาและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย ให้น้องหมาเข้าไปกับเราได้ ดีใจมากกกกก

โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยเป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่นี่เราได้สัมผัสธรรมชาติที่มีความบริสุทธิ์“แหลมผักเบี้ย” ได้เต็มที่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติริมทะเลที่มีป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ ต้นโกงกางและต้นแสม เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและขยายพันธุ์ของสัตว์น้ำนานาชนิด ตลอดเส้นทางยังพบเห็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่าชายเลน

จุดเด่นของที่นี่คือป่าชายเลนสีเขียว และ “สะพานไม้” ที่ให้เราเดินจนทอดยื่นยาวออกสู่ทะเล ช่วงที่น้ำขึ้นจะสวยงามมาก

มีกิจกรรมให้เราปั่นจักรยานชิลล์ ๆได้ ชมธรรมชาติรอบโครงการ แต่เนื่องจากพวกเราเอาน้องหมามาหลายตัว รอบนี้ 4 ตัว มี Party Vodka Gin Rum เลยตัดสินใจขึ้นรถของทางโครงการ และที่สำคัญบนรถมีการบรรยายให้ความรู้จุดที่ผ่านด้วยนะ


ทางโครงการมีจักรยานให้เช่า คันละ 20 บาท/3 ชั่วโมง แต่เอาน้องหมามา นั่งรถดีกว่านะคะ เพราะอากาศค่อนข้างร้อน พอถึงด้านในก็จะมีให้เดินด้วย ก็เดินไกลอยู๋เก็บแรงหมาตัวแสบไว้ดีกว่า

มีที่จอดด้านหน้า ประมาณเพียงพอ และเราก็เดินไปลงทะเบียนที่หน้าโครงการกัน ทางเจ้าหน้าที่จะบอกรอบและเวลาขึ้นรถโครงการ รถจะพาเราทัวร์รอบๆ สักพัก และจะไปยังลงตรงจุดที่เป็นป่าชายเลนเพื่อเดินไปยังสะพานไม้ทอดยาวกลางทะเล

พอถึงจุดลงรถ พวกเราก็เอาน้องหมาเดินชมป่าชายเลนกัน เจ้าหน้าที่จะให้เราเดินชมสักพักแล้วก็จะมีรถมารับอีกรอบนึง เดินกันจนไปสิ้นสุดที่ปลายสะพานกลางทะเล

ช่วงเวลาน้ำขึ้นจะเป็นช่วงที่สวยที่สุดเลยนะ หลังจากนั้นเราก็นั่งเล่นกันสักพัก นั่งพักเหนื่อยให้หมาหายใจและ ถ่ายรูปกัน

โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยเป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งอยู่ที่ ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ที่เน้นการใช้ธรรมชาติบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยลงสู่ทะเลและลำคลอง จึงทำให้ที่โครงการนั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบุรีที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ

หลังจากหายเหนื่อยเราก็ต้องเดินกลับทางเก่านะคะ แต่มีตัวแสบบางตัวที่ไม่ยอมเดินเองแล้ว จะให้พ่ออุ้มท่าเดียวววววว บางตัวก็ลิ้นห้อย เลยให้นั่งพักกันดีกว่า

เราก็เดินกลับมารอรถตรงจุดที่เราลงรถมานะคะ วันนี้อากาศอ้าวไปนิดนึง เด็กดูร้อน คอยดูลิ้น ท่าทางเค้าดีๆนะคะ ระวังเป็นไข้แดดด้วย

ขากลับอย่าลืม!! แวะซื้อของฝากภายในโครงการ มาแหลมผักเบี้ยของฝากขึ้นชื่อก็คือ “สาหร่ายพวงองุ่น” ขายเป็นกล่อง กล่องละ 50 บาท ซื้อไว้กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ทางร้านจัดเป็นชุดมาให้

สามารถเข้ามาเยี่ยมชมโครงการได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 8.30 น. – 17.30 น.
โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตั้งอยู่ที่ ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี อยู่ระหว่างเส้นทางเลียบชายทะเลจากอำเภอบ้านแหลมไปยังหาดเจ้าสำราญ หากมาจากทางอำเภอเมือง จ.เพชรบุรี ให้มองตามป้ายไปหาดเจ้าสำราญ ถึงแยกก่อนเข้าหาดเจ้าสำราญให้เลี้ยวซ้ายประมาณ 3 กิโลเมตร ทางเข้าโครงการแหลมผักเบี้ยอยู่ข้างวัดสมุทรโคดม

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

EaterDiary © Copyright 2020, All Rights Reserved.