เคยเห็นมาเยอะแล้วกับสกู๊ปแนะนำหนัง + ซีรีส์บน Netflix ทั้งแนวแฟนตาซี เแนววัยรุ่นไฮสคูล แนวเกาหลีที่ใครๆก็ดอง หนังแนวเอาชีวิตรอด เสี่ยงตาย หรือแม้แต่หนังหลอนๆ แล้วหนังสำหรับคนชอบถ่ายภาพละ บอกเลยว่ามีเหมือนกันว่าแล้วก็ไปส่องกันเลย

เรื่องที่ 1 : the b-side elsa dorfman’s portrait photography

สารคดีของช่างภาพที่ชื่อว่า Errol Morris ช่างภาพชื่อดังระดับโลก และเป็นผู้บุกเบิกการใช้กล้องฟิล์มโพลารอยด์ขนาดใหญ่ ที่กำลังจะเกษียณอายุ ขอเชิญพวกเรามานั่งฟังเธอเล่าประสบการณ์ที่เธอเจอมาตลอดช่วงชีวิตการเป็นช่างภาพ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นว่าเธอมาเป็นช่างภาพได้อย่างไร แนวคิดในการถ่ายภาพแนว Portrait จนมาถึงการเป็นผู้บุกเบิกการใช้กล้องฟิล์มโพลารอยด์ขนาดใหญ่

และที่สำคัญในสารคดีนี้เราจะได้ดูภาพ B Side ที่เธอเก็บสะสมไว้ตลอดชีวิตการถ่ายภาพที่บอกได้เลยว่าเมื่อได้ดูแล้ว เข้าใจได้เลยว่าทำไมเธอถึงชอบและหลงใหลในการเป็นช่างภาพได้มากขนาดนี้

กดเข้าไปชมได้ที่ Click

เรื่องที่ 2 : abstract : the art of design Season 1 Ep. platon photography

สารคดีที่เล่าถึงแนวคิด หรือนวัตกรรมของงานศิลปะตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่เราขออนุญาตข้ามไปยังตอน “platon photography” ใน Season ที่ 1

โดยในตอนนี้เราจะเข้าไปนั่งฟัง Platon ช่างภาพชื่อดังระดับโลก อธิบายว่าวิธีการถ่ายภาพให้ได้ออกมาแต่ละภาพเค้ามีแนวคิดอย่างไร กระบวนการทำงานตั้งแต่ก่อนที่จะเริ่มถ่าย ระหว่างถ่าย จนหลังจากที่ถ่ายเสร็จว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ซึ่งขอบอกเลยว่า “ไม่แปลกใจ” ว่าทำไม Platon ถึงได้เป็นช่างภาพชื่อดังระดับโลก

กดเข้าไปชมได้ที่ Click

เรื่องที่ 3 : our planet behind the scenes

สารคดีที่พาเราไปดูเบื้องหลังกว่าจะมาเป็นสารคดี Our Planet ให้เราได้ชม ว่ากว่า 3,375 วัน ใน 60 ประเทศ ใช้เวลาตั้งกล้องเพื่อจับภาพยาวนานกว่า 400,000 ชั่วโมง แม้ว่าเนื้อเรื่องส่วนใหญ่จะพูดในส่วนของกล้องวีดีโอเป็นส่วนใหญ่ แต่ที่เหมือนกันก็คือ ผลลัพธ์ของการรอคอยเพื่อให้ได้ภาพหรือวีดีโอที่ดีที่สุดมาให้ทุกคนได้ดู

ปลุกใจเพื่อนๆช่างภาพสายลุยและสายธรรมชาติได้อย่างดีแน่นอน

กดเข้าไปชมได้ที่ Click

เรื่องที่ 4 : tales by light

มาต่อกับอีกเรื่องสำหรับแนวสายธรรมชาติ และสารคดี กับ tales by light ซีรีส์ที่เล่าถึงชีวิตการทำงานของช่างภาพสารคดีว่าการจะได้มาแต่ละภาพนั้นยากลำบากขนาดไหน ซึ่ง tales by light ได้เล่าเรื่องราวได้ครบทุกรส ทุกแนว ทั้งในป่า ภูเขา ใต้น้ำ ขั้วโลกเหนือ หรือแม้แต่การไปเยี่ยมเยียนชนเผ่าที่กำลังจะสูญหายไปจากโลกนี้

จุดเด่นของ tales by light คือการที่เราไม่ได้ต้องนั่งฟังแนวคิดหรือวิธีการทำงานของช่างภาพเพียงคนเดียว ในแต่ละตอน (หรือสองตอน) เราจะได้เจอช่างภาพคนใหม่ๆ และที่ใหม่ๆ ทำให้เรียกได้ว่า เป็นการเปิดโลกทัศน์ของเราได้อย่างดีเลยทีเดียว

กดเข้าไปชมได้ที่ Click

เรื่องที่ 5 : Hondros

ปิดท้ายแบบเครียดๆ ด้วย Hondros ภาพยนตร์สารคดีของช่างภาพสงคราม Chris Hondros ที่ได้รับรางวัล Audience Award สาขา Documentary First Place จากงาน Tribeca Film Festival

ในสารคดีจะเล่าถึงชีวิตการเป็นช่างภาพสงครามว่าเค้ามีแนวคิดการทำงานอย่างไร ผ่านเพื่อนร่วมงานและบุคคลรอบข้างที่ Chris เคยร่วมงานด้วย ที่ทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า Chris คือสุดยอดของสุดยอดจริงๆ

กดเข้าไปชมได้ที่ Click

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By EaterDiary
Load More In Story

Check Also

รีวิว โรงแรม Remm Akihabara Hotel นอนฟินๆในดง อนิเมะและโมเดล

เรียกได้ว่าเกือบทุกครั้งที่ไปโตเกียว ย่าน อากิฮาบาร่า คือย่านที่ต้องไปเดินเล่นเสมอ ล่าสุดไ…