5 สารคดีแนะนำบน Netflix คนชอบถ่ายภาพห้ามพลาด

เคยเห็นมาเยอะแล้วกับสกู๊ปแนะนำหนัง + ซีรีส์บน Netflix ทั้งแนวแฟนตาซี เแนววัยรุ่นไฮสคูล แนวเกาหลีที่ใครๆก็ดอง หนังแนวเอาชีวิตรอด เสี่ยงตาย หรือแม้แต่หนังหลอนๆ แล้วหนังสำหรับคนชอบถ่ายภาพละ บอกเลยว่ามีเหมือนกันว่าแล้วก็ไปส่องกันเลย

เรื่องที่ 1 : the b-side elsa dorfman’s portrait photography

สารคดีของช่างภาพที่ชื่อว่า Errol Morris ช่างภาพชื่อดังระดับโลก และเป็นผู้บุกเบิกการใช้กล้องฟิล์มโพลารอยด์ขนาดใหญ่ ที่กำลังจะเกษียณอายุ ขอเชิญพวกเรามานั่งฟังเธอเล่าประสบการณ์ที่เธอเจอมาตลอดช่วงชีวิตการเป็นช่างภาพ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นว่าเธอมาเป็นช่างภาพได้อย่างไร แนวคิดในการถ่ายภาพแนว Portrait จนมาถึงการเป็นผู้บุกเบิกการใช้กล้องฟิล์มโพลารอยด์ขนาดใหญ่

และที่สำคัญในสารคดีนี้เราจะได้ดูภาพ B Side ที่เธอเก็บสะสมไว้ตลอดชีวิตการถ่ายภาพที่บอกได้เลยว่าเมื่อได้ดูแล้ว เข้าใจได้เลยว่าทำไมเธอถึงชอบและหลงใหลในการเป็นช่างภาพได้มากขนาดนี้

กดเข้าไปชมได้ที่ Click

เรื่องที่ 2 : abstract : the art of design Season 1 Ep. platon photography

สารคดีที่เล่าถึงแนวคิด หรือนวัตกรรมของงานศิลปะตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่เราขออนุญาตข้ามไปยังตอน “platon photography” ใน Season ที่ 1

โดยในตอนนี้เราจะเข้าไปนั่งฟัง Platon ช่างภาพชื่อดังระดับโลก อธิบายว่าวิธีการถ่ายภาพให้ได้ออกมาแต่ละภาพเค้ามีแนวคิดอย่างไร กระบวนการทำงานตั้งแต่ก่อนที่จะเริ่มถ่าย ระหว่างถ่าย จนหลังจากที่ถ่ายเสร็จว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ซึ่งขอบอกเลยว่า “ไม่แปลกใจ” ว่าทำไม Platon ถึงได้เป็นช่างภาพชื่อดังระดับโลก

กดเข้าไปชมได้ที่ Click

เรื่องที่ 3 : our planet behind the scenes

สารคดีที่พาเราไปดูเบื้องหลังกว่าจะมาเป็นสารคดี Our Planet ให้เราได้ชม ว่ากว่า 3,375 วัน ใน 60 ประเทศ ใช้เวลาตั้งกล้องเพื่อจับภาพยาวนานกว่า 400,000 ชั่วโมง แม้ว่าเนื้อเรื่องส่วนใหญ่จะพูดในส่วนของกล้องวีดีโอเป็นส่วนใหญ่ แต่ที่เหมือนกันก็คือ ผลลัพธ์ของการรอคอยเพื่อให้ได้ภาพหรือวีดีโอที่ดีที่สุดมาให้ทุกคนได้ดู

ปลุกใจเพื่อนๆช่างภาพสายลุยและสายธรรมชาติได้อย่างดีแน่นอน

กดเข้าไปชมได้ที่ Click

เรื่องที่ 4 : tales by light

มาต่อกับอีกเรื่องสำหรับแนวสายธรรมชาติ และสารคดี กับ tales by light ซีรีส์ที่เล่าถึงชีวิตการทำงานของช่างภาพสารคดีว่าการจะได้มาแต่ละภาพนั้นยากลำบากขนาดไหน ซึ่ง tales by light ได้เล่าเรื่องราวได้ครบทุกรส ทุกแนว ทั้งในป่า ภูเขา ใต้น้ำ ขั้วโลกเหนือ หรือแม้แต่การไปเยี่ยมเยียนชนเผ่าที่กำลังจะสูญหายไปจากโลกนี้

จุดเด่นของ tales by light คือการที่เราไม่ได้ต้องนั่งฟังแนวคิดหรือวิธีการทำงานของช่างภาพเพียงคนเดียว ในแต่ละตอน (หรือสองตอน) เราจะได้เจอช่างภาพคนใหม่ๆ และที่ใหม่ๆ ทำให้เรียกได้ว่า เป็นการเปิดโลกทัศน์ของเราได้อย่างดีเลยทีเดียว

กดเข้าไปชมได้ที่ Click

เรื่องที่ 5 : Hondros

ปิดท้ายแบบเครียดๆ ด้วย Hondros ภาพยนตร์สารคดีของช่างภาพสงคราม Chris Hondros ที่ได้รับรางวัล Audience Award สาขา Documentary First Place จากงาน Tribeca Film Festival

ในสารคดีจะเล่าถึงชีวิตการเป็นช่างภาพสงครามว่าเค้ามีแนวคิดการทำงานอย่างไร ผ่านเพื่อนร่วมงานและบุคคลรอบข้างที่ Chris เคยร่วมงานด้วย ที่ทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า Chris คือสุดยอดของสุดยอดจริงๆ

กดเข้าไปชมได้ที่ Click

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

EaterDiary © Copyright 2020, All Rights Reserved.