พาหมาเที่ยว One day trip วันเดียวเที่ยว Phetchaburi ใกล้กรุงนิดเดียว

วันเดียวพาหมาเที่ยว Phetchaburi กัน แม้จะเป็นช่วงหน้าฝน เราก็ไปเที่ยวได้ ซึ่งก็แล้วแต่ดวงเลยจ้าาาาว่าจะฝนจะตกกันไหม สรุปคือ รอด555 ไม่โดนฝนกันเลย  รอบนี้พาตัวแสบไป 4 ตัว คือ PARTY, VODKA , RUM,  GIN

Phetchaburi

Salt Lake De Maeklong พวกเราแวะร้านคาเฟ่ระหว่างทางไปเพชรบุรี
นั่งชิลจิบกาแฟ วิวคาเฟ่นาเกลือ Salt Lake De Maeklong สมุทรสงคราม

ตามลิงก์ที่เคยรีวิวไว้

พา(ห)มาเที่ยว นั่งชิลจิบกาแฟ วิวคาเฟ่นาเกลือ Salt Lake De Maeklong สมุทรสงครามถ้ำเขาหลวง ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองเพชรบุรี อยู่ห่างจากเขาวังประมาณ 5 กิโลเมตร ถือเป็นถ้ำใหญ่และสำคัญที่สุดในเมืองเพชร โดยวัดถ้ำเขาหลวงสร้างขึ้นในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งพระองค์มีพระราชประสงค์ที่จะสร้างวัดบนยอดเขา เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเสด็จประพาสมายังถ้ำแห่งนี้
ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปที่สวยงาม จุดเด่นของสถานที่แห่งนี้อยู่ที่ความสวยงามภายในถ้ำ ที่ประกอบด้วยหินงอกหินย้อย และมีปล่องให้แสงพระอาทิตย์ลอดเข้ามาในถ้ำ เห็นเป็นลำแสงสวยงามตา

ไฮไลต์ของการมาเที่ยวถ้ำเขาหลวง คือ การได้ชมลำแสงอาทิตย์ที่ส่องลงมาจากปล่องแสงของเพดานถ้ำลงสู่พื้นข้างล่างคล้ายกับสปอร์ตไลท์ส่องลงมาเป็นภาพที่อัศจรรย์และงดงามมาก ถ้าใครอยากจะเห็นลำแสงสวย ๆ ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด แนะนำว่าให้มาช่วงเวลาประมาณ 9.30-11.00 น. ซึ่งลักษณะของลำแสงจะแตกต่างกันไปตามสภาพอากาศในแต่ละฤดู

ถ้ำเปิด- ปิดเวลา 09.00-16.30 น. จอดรถด้านบนหน้าปากทางได้เลย มีเพียงพอ และมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกอยู่

ตามลิงก์ที่เคยรีวิวไว้

พา(ห)มาเที่ยว Unseen Thailand ชมลำแสงอาทิตย์สาดส่อง ณ ถ้ำสวยเมืองเพชรบุรี

สะพานเฉลิมพระเกียรติ ปากอ่าวบางตะบูน
“อ่าวบางตะบูน”  ที่นี่เป็นอ่าวที่วาฬบรูด้าชอบโผล่ขึ้นมารับลมเหนือผืนน้ำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้ดูกัน สำหรับใครที่มาเที่ยวดูปลาวาฬแนะนำช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม
เมื่อข้ามสะพานนี้มองไปทางด้านซ้ายมือจะเป็นปากอ่าว เห็นกระเตง และที่นี่ยังมีการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติด้วย ไว้เราต้องหาเวลามาซ้ำกัน

วิหารเรือเภตรานิพพานัง ตั้งโดดเด่นริมถนน ในบริเวณวัดนอกปากทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี  เป็นวิหารรูปทรงเรือสำเภาขนาดใหญ่วิจิตรตระการตา วิหารเรือซึ่งมีต้นแบบมาจากสำเภาทองที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่งดงาม ซึ่งหากใครได้มีโอกาสผ่านไปในถนนเส้นบ้านแหลม – หาดเจ้าสำราญ ก็จะสะดุดตากับความงดงามของวิหารเรือแห่งนี้

วิหารเรือเภตรานิพพานัง  มีความกว้าง 8 เมตร ยาว 32 เมตร สูง 38 สื่อถึงความหมายประดุจว่าเป็นพาหนะในการนำพาพุทธศาสนิกชนข้ามวัฏสงสารไปสู่นิพพานด้วยการปฏิบัติธรรม ตัววิหารเป็นที่รวบรวมศิลปะหลายแขนง ทั้งงานปูนปั้นที่เป็นเลิศของเพชรบุรี โดยใช้ลายตามังกรแบบจีนเข้ามาผสมผสาน  บานหน้าต่างเป็นงานแกะสลักไม้ตะเคียน รอบวิหารรายล้อมด้วยประติมากรรมปูนปั้นจากวรรณกรรมเรื่องสังข์ทอง ทั้งยังนำพวงมาลัยเรือ ใบพัด และเสากระโดง มาตกแต่ง ให้คล้ายกับเรือสำเภาจริง  โดยสามารถขึ้นไปบนชั้นดาดฟ้าของเรือ  ซึ่งจะเป็นหอระฆัง สามารถขึ้นไปชมทิวทัศน์ด้านบนโดยรอบบริเวณวัดได้ด้วยชมทิวทัศน์โดยรอบ

 ระหว่างทางจะมีนาเกลือเยอะมากให้เราลงไปถ่ายรูป และเจอสวนรูปปั้น ประติมากรรมเกลือ Art of Salt ระหว่างบางตะบูน-บ้านแหลม ทางที่เรากำลังจะไปแหลมผักเบี้ยด้วย


โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย
สัมผัสธรรมชาติที่มีความบริสุทธิ์“แหลมผักเบี้ย” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติริมทะเลที่มีหาดเลนอุดมสมบูรณ์ มีป่าชายเลนต้นโกงกางและต้นแสม เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและขยายพันธุ์ของสัตว์น้ำนานาชนิด ตลอดเส้นทางยังพบเห็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่าชายเลน


โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย” อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จุดเด่นของที่นี่คือป่าชายเลนสีเขียวขจีและ”สะพานไม้”ทอดยื่นยาวออกสู่ทะเล ช่วงที่น้ำขึ้นจะสวยงามมาก
ลงทะเบียนสำหรับเข้าโครงการ มีรถให้เรานั่งชมสถานที่กันด้วยนะ มีที่จอดด้านหน้าเลย แล้วรถจะพาเราไปลงยังจุดที่เป็นป่าชายเลนเพื่อเดินไปยังสะพานไม้ มีจักรยานให้เช้า คันละ 20 บาท/3 ชั่วโมง แต่เอาน้องหมามา นั่งรถดีกว่านะคะ เพราะอากาศค่อนข้างร้อน พอถึงด้านในก็จะมีให้เดินด้วย เก็บแรงหมาตัวแสบไว้ดีกว่า


โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยเป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งอยู่ที่ ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ที่เน้นการใช้ธรรมชาติบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยลงสู่ทะเลและลำคลอง จึงทำให้ที่โครงการนั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบุรีที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ มาแล้วได้ความรู้อีกทั้งยังเป็นการพักผ่อนไปในตัวอีกด้วย

หาดเจ้าสำราญ
ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบุรี ประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่เคยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ มาแต่สมัยโบราณ

จุดเด่นของหาดเจ้าสำราญ คือหาดทรายขาวสดใส ริมหาดมีเศษหอยนานาชาติ มีสัตว์ทะเลที่อุดมสมบูรณ์ ทั้ง ปูเสฉวน หอย แมงกะพรุน อีกด้านหนึ่งติดภูเขา มีบรรยากาศที่เงียบสงบ โดยรอบโอบล้อมด้วยธรรมชาติที่หลากหลาย อากาศช่วงค่ำเย็นสบาย ได้กลิ่นไอทะเลช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย
ตั้งอยู่ในตำบลหาดเจ้าสำราญ อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
อยู่ห่างจากตลาดเมืองเพชรบุรี 15 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 3177 ผ่านสถาบันราชภัฏเพชรบุรีไปประมาณ 13 กิโลเมตร
ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนการเดินทางเพราะถ้าหากเดินทางมาในช่วงมรสุมหรือว่าคลื่นทะเลแรง จะไม่สามารถลงเล่นน้ำได้เนื่องจากหาดเจ้าสำราญแห่งนี้เป็นสถานที่หนึ่งที่มีคลื่นสูงมาก อาจส่งผลให้เป็นอันตรายต่อชีวิต


หาดปึกเตียนเป็นหาดที่สวยงาม และเงียบสงบ เป็นชายหาดเล็กๆ ของจังหวัดเพชรบุรี ตำบลปึกเตียน อำเภอท่ายาง เหมาะแก่การไป พักผ่อนได้ดียิ่งซึ่งหาดแห่งนี้ เป็นชายหาดที่มีทรายสีขาวมีความกว้าง ไม่มากนัก แต่สามารถลงเล่นน้ำได้


จุดเด่นของหาดปึกเตียนอยู่ที่ประติมากรรมที่สร้างขึ้นตามวรรณคดีเลื่องชื่อของสุนทรภู่อย่างเรื่องพระอภัยมณี มีรูปปั้นของนางผีเสื้อสมุทร และพระอภัยมณีอยู่ด้วย คาดว่าครั้งหนึ่งสุนทรภู่เคยเดินทางมาเพชรบุรีเมื่อตอนบวช และเกิดจินตนาการโดยใช้หาดปึกเตียนเป็นต้นเรื่อง

แต่ตอนที่ไปกำลังทำการปรับปรุงพอดี คลื่นก็แรงอยู่ มีกล่องรับบริจาคด้วยนะ อย่าลืมช่วยกัน

หาดชะอำ
ชายหาดยอดฮิตของเพชรบุรี มาเที่ยวเพชรบุรีไม่เที่ยวหาดชะอำ ก็เหมือนมาไม่ถึงนะ ที่ทอดตัวเลียบชายฝั่งยาวเกือบ 6 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อน เล่นน้ำ มีกิจกรรมมากมายทั้งขี่จักรยาน เล่นเจ็ตสกี บานานาโบ๊ต ไปจนถึงขี่ม้าชมหาด ให้อารมณ์ย้อนยุคนิคๆ รอบๆ หาดก็มีร้านซีฟู๊ดหลายร้าน เลือกอร่อยได้ตามความพึงพอใจ
ที่ตั้ง ถนน นราธิป เพชรบุรี

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

EaterDiary © Copyright 2020, All Rights Reserved.