มรดกโบราณสถานที่หาดูได้ยาก ต้องจะมาดูด้วยตาตนเอง เมื่อวัดเก่าที่จมอยู่ใต้น้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มานานร่วม 20 ปี โผล่พ้นให้เห็นอีกครั้ง หลังปริมาณน้ำในเขื่อน Pasak chonlasit (ป่าสักชลสิทธิ์) เหือดแห้งลดน้อยลง

Pasak Chonlasit

อบต.หนองบัว ร่วมกับเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส เชิญชวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมโบราณสถานวัดเก่า พร้อมชุมชนเก่าแก่ที่โผล่ขึ้นมากลางเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ซึ่งถือว่าไม่ได้หาชมกันได้บ่อยครั้ง

ตั้งใจไว้ว่าจะพาคุณพ่อคุณแม่มาเที่ยวลพบุรีแบบไปเช้าเย็นกลับ  เอาเลยน้องหมามาแค่1ตัว ที่นี่สามารถเอาน้องหมาเข้ามาได้เลย เพราะเป็นที่เปิดโล่งกว้าง

การเข้าไปเที่ยวชมวัดสามารถขับรถมาจอดภายในเขื่อนได้เลย จะมีป้ายบอกตลอดทาง วันที่ไปเป็นวันหยุด รถและคนเลยเยอะสุดๆ ตอนแรกจะถอดใจแล้วแต่ไหนๆมาถึงก็ต้องไปดูให้ได้

อันดับแรกเราต้องหาที่จอดก่อน จะมีรถเข้าออกตลอดเวลา  แนะนำว่าใส่สายจูงน้องหมากันก่อนลงจากรถหน่อยก็ดีนะคะ เพราะตรงที่จอด รถและคนเยอะมากอันตราย พอจอดเสร็จ เราก็จะเดินต่อไปบริเวณซากวัดเก่า ไม่ไกลมากเพราะช่วงที่ไปน้ำลดลงมาก ซึ่งจะมีพ่อค้าแม่ค้าขายของบริเวณนี้ตลอดทาง

****โปรดรักษาความสะอาดด้วยนะ มีคนทิ้งขยะเยอะมากเลย อย่าทำลายสิ่งแวดล้อมกันเลยนะคะ

เหตุการณ์น้ำลดเช่นนี้ ถือว่าไม่ได้เกิดขึ้นมาให้เห็นได้บ่อยครั้ง ซึ่งการโผล่ขึ้นมาของวัดและชุมชนเก่านี้เคยเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2558 และครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่2 ตั้งแต่เปิดเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มาตั้งแต่ปี 2542 สามารถลงไปเดินชม วัดเก่าจมน้ำ โบราณสถาน พร้อมกับซากสิ่งปลูกสร้างของชุมชนชาวบ้านหนองบัว ที่เหลือแต่โครงสร้างบ้านและวัดแบบโบราณ ให้เห็นอยู่ในขณะนี้

วันที่ไปถึงช่วงบ่ายๆเหมือนฝนใกล้จะตก ไม่ค่อยมีแดด ไม่ร้อนเลย อากาศเย็น น้องหมาเลยเดินสบาย แต่ถ้ามีแดด อย่าลืมติดร่มไปด้วยนะคะเพราะแทบจะไม่มีที่หลบเลย

วัดหนองบัวเป็นวัดที่ชาวตำบลหนองบัว และในพื้นที่ละแวกใกล้เคียงได้ให้ความเคารพ ศรัทธา กันมาช้านานได้โผล่ขึ้นมาพ้นผิวน้ำ จนทำให้มองเห็นสภาพของวัดที่ยังคงเดิม โดยเฉพาะซุ้มประตูเข้าวัด ป้ายวัดหนองบัวใหญ่ พระอุโบสถเก่าที่สร้างแบบไม่มีประตูหลัง เป็นแบบโบสถ์มหาอุตม์ และยังพบพระพุทธรูปขนาดใหญ่ รวมถึงรูปปั้นพญานาค 2 ตัว บริเวณราวบันไดทางขึ้นหอฉัน ที่ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์มากแม้จะจมน้ำมานานกว่า 20 ปี นอกนั้นผุแตกหักไปหมดแล้ว และยังพบเชิงตะกอนที่ใช้เผาศพคนตายสมัยก่อนอยู่บริเวณท้ายวัด อีกด้วย

นี่คือน้องปลาไหลที่แห้งตาย บริเวณที่จอดรถมีตลาดขนาดย่อมให้ซื้อของ มีปล่อยนกและปล่อยปลา คือตอนนี้น้ำ มันแห้งมากเลยนะคะ เราจะเจอภาพแบบนี้ตลอดทาง-“- การทำบุญอาจได้บาปแทนนะ สงสารน้องปลาไหล อีกอย่างน้ำยังอาจลดลงเรื่อยๆได้นะคะ

การเดินทาง ตั้งมาที่จังหวัดลพบุรี ไปเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ที่ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี สามารถชมตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนถึงระดับน้ำที่ไม่สามารถจะลงไปได้

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By (ห)มาเที่ยว
Load More In Wheretogo

Check Also

พาหมาเที่ยว “คนพลัดถิ่น” ตะลึงกับฝูงนกเหยี่ยวแดงนับร้อยที่ตราด

พาหมาเที่ยว ตะลึงกับฝูงนกเหยี่ยวแดงนับร้อย ใครจะคิดว่าจะได้เห็นเหยี่ยวแดงนับร้อยท่ามกลางธร…