พา(ห)มาเที่ยว Unseen Thailand ชมลำแสงอาทิตย์สาดส่อง ณ ถ้ำสวยเมืองเพชรบุรี

ถ้ำเขาหลวง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนสำคัญของเพชรบุรี ได้ยินกิตติศัพท์มานาน ของจริงสวยเกินบรรยาย ใครมาเที่ยวเพชรบุรี ต้องแวะมา แถมพาน้องหมาเข้าได้ด้วย^O^

ถ้ำเขาหลวง ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองเพชรบุรี อยู่ห่างจากเขาวังประมาณ 5 กิโลเมตร  ถือเป็นถ้ำใหญ่และสำคัญที่สุดในเมืองเพชร โดยวัดถ้ำเขาหลวงสร้างขึ้นในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งพระองค์มีพระราชประสงค์ที่จะสร้างวัดบนยอดเขา เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเสด็จประพาสมายังถ้ำแห่งนี้

ถ้ำเขาหลวง

ตอนแรกไม่รู้ว่าน้องหมาเข้าได้หรือเปล่า แต่ความที่อยากไป เราก็ลองขับกันขึ้นไปถามก่อน ถ้าไม่ให้เข้าก็ผลัดกันลงไปดู พอไปถึงจุดจอดรถ ก็ลงไปถามเจ้าหน้าที่กันก่อนว่า น้องหมาเข้าได้ไหมคะ? เข้าไประยะทางไกลมากไหมคะ? สรุปคือเข้าได้ฮะ จูงได้ด้วย ไม่ไกลมาก ^^ แต่ต้องระวังลิงหน่อยนะ เพราะตรงที่จอดรถมีลิงเยอะ(ลิงอยู่ตรงป่าด้านใน คอยแอบมอง แล้วก็วิ่งมาหาด้วย) แต่เจ้าหน้าที่ก็จะคอยดูแลตลอด ด้านล่างก็มีที่จอดนะคะ แล้วก็จะมีรถกะป้อคอยรับส่งขึ้นลง

พวกเรารีบเตรียมหมาใส่เป้ ใส่สายจูง เตรียมกระเป๋าใส่อุปกรณ์หมา รอบนี้เอามา 4 ตัว (ใส่เป้2 ใส่กระเป๋าหมา1 ใส่สายจูง1) ไม่แนะนำรถเข็นหมานะ แต่ถ้าจะเอาเข้าไปก็พอได้ แต่ยากตรงที่ต้องยกลงตรงบันไดที่ค่อนข้างชันมากกกก

จับเด็กๆมาถ่ายตรงป้ายก่อนแต่ต้องระวังลิงกับคุณน้องหมาเจ้าถิ่นหน่อย รอบที่ไปเจอน้องหมาเจ้าถิ่น 1 ตัว ไม่ดุ เค้าอยากมาหาอยากมาเล่นด้วยเฉยๆ แต่ตามไม่หยุด เดินไปส่งจนถึงปากทางเข้าถ้ำ555

จากจุดจอดรถด้านบน ต้องเดินเข้าไปและลงบันไดเพื่อลงสู่ปากถ้ำ โดยใช้เวลาเดินนิดเดียว ทางลงบันไดชันและแคบนะ ระวังน้องหมาด้วย

บันไดมองจากด้านล่าง ดูสูงเอาการอยู่555

เมื่อเข้ามาภายในถ้ำ ก็จะเห็นห้องโถงขนาดใหญ่ กว้าง อากาศสบาย สว่าง ไม่ร้อน ที่สำคัญ ไม่มีกลิ่นขี้ค้างคาวด้วย จุดเด่นของสถานที่แห่งนี้อยู่ที่ความสวยงามภายในถ้ำ ที่ประกอบด้วยหินงอกหินย้อย

อันดับแรกเมื่อเข้ามาให้ห้องโถงคือ นั่งพักเหนื่อยกันก่อน555 วอดก้าเดินอยู่คนเดียว ส่วนที่เหลือ3ตัว คนเหนื่อยคือคนแบก

พอหายเหนื่อยเราก็มาไหว้พระแสดงความเคารพกันก่อนนะคะ แล้วค่อยไปถ่ายรูปกัน ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปที่สวยงาม

ด้านบนเพดานถ้ำมีปล่องให้แสงพระอาทิตย์ลอดเข้ามาในถ้ำ เห็นเป็นลำแสงสวยงามตา ในถ้ำมีโพรงหินที่แตกเป็นช่อง อากาศภายในถ้ำเย็นสบาย ไม่อับชื้น จนทำให้เรามองเห็นความสวยงามภายในถ้ำได้ทุกซอกทุกมุม มีที่นั่งพักหลายจุดมาก หมาๆที่เอาไปด้วยสบาย แต่อย่าปล่อยให้เค้าเดินเพ่นพ่านนะคะ เพราะตรงกลางกว้างอยู่ มีจุดให้เราถ่ายรูปเยอะเลย

ไฮไลต์ของการมาเที่ยวถ้ำเขาหลวง คือ การได้ชมลำแสงอาทิตย์ที่ส่องลงมาจากปล่องแสงของเพดานถ้ำลงสู่พื้นข้างล่างคล้ายกับสปอร์ตไลท์ส่องลงมาเป็นภาพที่อัศจรรย์และงดงามมาก ถ้าใครอยากจะเห็นลำแสงสวย ๆ ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด แนะนำว่าให้มาช่วงเวลาประมาณ 9.30-11.00 น. ซึ่งลักษณะของลำแสงจะแตกต่างกันไปตามสภาพอากาศในแต่ละฤดู สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี โทร. 032 471 005-6 หรือ เฟซบุ๊ก TAT Phetchaburi 

ความที่เราเอาไปเที่ยวหลายตัวก็จะทุลักทุเลเหนื่อยหน่อย เราต้องฟิตกันมากกว่านี้​นะ เพื่อเด็กๆ

อย่าลืม!! พาไปยืนตรงจุดลำแสงสาด อารมณ์เหมือนน้องหมาต่างดาวลงมาจากยานอวกาศเลย555

เมื่อเดินเข้าไปสุดข้างในถ้ำก็ต้องวนกลับมาออกที่เดิมนะคะ ขาขึ้น วอดก้าเดินขึ้นเอง เก่งมาก แต่ชันมากนะ แม่ยังเหนื่อยหอบ ลืมบอกไปว่า ตอนขาเข้ามาตรงบันได สวนกับผู้หญิงที่เหมือนกำลังจะเป็นลมมีคนพยุงขึ้นมาด้วย ทำเอาเราลังเลเลย แต่เดินๆพักๆหยุดๆได้นะคะ ที่พักนั่งเยอะแยะ ถือว่าเป็นถ้ำที่สะดวกอยู่เหมาะกับการพาหมาเข้าไปได้

ถ้ำเขาหลวงเปิด- ปิดเวลา 09.00-16.30 น. จอดรถด้านบนหน้าปากทางได้เลย มีเพียงพอ และมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกอยู่

การเดินทางจากรุงเทพฯ ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ – เพชรบุรี ใช้ทางหลวงเพชรเกษมหรือหมายเลข 4 เมื่อวิ่งมาถึงจังหวัดเพชรบุรีตรงบริเวณ ทางแยกต่างระดับไปชะอำ หากขับตรงไป จะเป็นเชิงเขาวัง เมื่อถึง 3 แยก ให้เลี้ยวซ้าย ต่อจากนั้นวิ่งตรงไประยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะมาถึงทางขึ้นเขาหลวง ขึ้นเขาไปนิดเดียวจนถึงลานจอดรถ

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

EaterDiary © Copyright 2020, All Rights Reserved.