จะว่าไปแล้วกล้องฟิล์ม Leica ในแต่ละรุ่นก็จะมีรายละเอียด หรือประวัติที่ไม่เหมือนกัน อย่างเจ้า Leica M2-R ก็เช่นกัน ถึงแม้จะเป็นรุ่นในซีรี่ส์ของ Leica M2 แต่ก็มีบางจุดที่แตกต่างกันออกไป

กล้อง Leica M2-R เดิมไม่ได้อยู่ในแพลนการนำออกมาทำตลาดเพื่อวางจำหน่ายกล้องฟิล์มของไลก้า  เรื่องมันเกิดเพราะในปี พ.ศ. 2503 กองทัพสหรัฐได้ทำสัญญากับ Leitz ให้ทำกล้องออกมาเพื่อใช้งานทั้งหมด 2,000 ตัว โดยกล้องรุ่นที่ต้องการก็คือกล้อง Leica M2 แต่มีข้อแม้ให้ปรับปรุงระบบการโหลดฟิล์มที่ช่วยให้โหลดฟิล์มได้เร็วขึ้นมากกว่าเดิม สิ่งที่ทาง Leitz ได้คิดวิธีการทำให้โหลดฟิล์มได้ไวมากขึ้นก็คือการนำแกนม้วนแบบ 3 แฉกมาช่วยในการใช้งานนั่นเอง

แต่มันก็มีเรื่องราวเกิดขึ้นเพราะถึงแม้ทาง Leitz ได้ทำในสิ่งที่กองทัพสหรัฐต้องการได้ แต่กองทัพสหรัฐได้ยกเลิกคำสั่งซื้อกล้องซะงั้น หลังจากคำสั่งซื้อถูกยกเลิกทาง Leitz ได้นำกล้องรุ่นนี้มาเปลี่ยนชื่อเป็น Leica M2-R และวางขายให้กับคนทั่วไป และสำหรับ Leica M2-R ทั้ง 2,000 ตัวนี้จะมีซีเรียลอยู่ระหว่าง 1,248,201 ถึง 1,250,200

อืม …. อาจจะเป็นรายละเอียดของกล้องรุ่นนี้ที่คนชื่นชอบกล้องไลก้าส่วนใหญ่น่าจะเคยอ่านเจอมาแล้ว แต่ไหนๆบล็อกนี้ก็พูดถึงกล้องรุ่นนี้ก็เขียนเผื่อคนที่หลงเข้ามาอ่านหรือสนใจรุ่นนี้แต่ยังไม่รู้ได้อ่านอัพเดตก็แล้วกัน ด้วยความที่มันถูกทำออกมาเพียง 2,000 ตัวเท่านั้น ทำให้กล้องรุ่นนี้เป็นทั้งของที่นำมาใช้งานและสะสม (สำหรับบางคน)

กล้องรุ่นนี้ให้กำลังขยายอยู่ที่ 0.72x , ไม่มีวัดแสง , การใส่ฟิล์มจะเป็นแบบเดียวกับรุ่น Leica M6 , ตัวนับเฟรมการรีเซ็ตไม่ได้เป็นแบบออโต้เราจะต้องทำการรีเซ็ตด้วยตัวเอง , มี self timer และเพราะตัวกล้องใช้กำลังขยายแบบ 0.72x ทำให้คนที่ชอบใช้เลนส์ระยะ 35 จะมองเห็นเฟรมไลนที่เต็มตามากที่สุด (กล้องรองรับเฟรมไลน 35 , 50 , 90)

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By EaterDiary
Load More In Gadget

Check Also

Special Gift เป็นของเม็มเบอร์คนไหนบ้างในวงมาอัพเดตกัน

การปา “ ของขวัญ “ ในแอพ BNK48 เป็นเหมือนกำลังใจหรือของขวัญที่แฟนคลับส่งมอบให้กับเมมเบอร์ที…