ระยะหลังผมเริ่มอยากได้กล้องฟิล์มคอมแพคที่ขนาดไม่ใหญ่มากนัก คุณภาพดีและราคาไม่แพงมากเพื่อมาใช้งาน หลังจากที่ดูข้อมูลอยู่หลายรุ่นก็มาตกหลุมรักเจ้า Minolta TC-1

Minolta TC1 จัดได้ว่าเป็นกล้องฟิล์มประเภทพรีเมียมคอมแพคที่มาพร้อมขนาดตัวที่เล็ก เป็นกล้องฟิล์มขนาด 135 ที่เรียกได้ว่าหล่อไม่น้อยหน้าใครเค้า มีวางจำหน่าย 2 สี ได้แก่สีทองแบบที่ผมใช้งาน และอีกสีก็คือสีดำที่ราคาแพงกว่าอยู่เยอะพอสมควร อ้อและที่สำคัญวัสดุที่ใช้ทำบอดี้เป็นไททาเนียมด้วยนะ

ตัวกล้องรองรับ DX code ตั้งแต่ ISO 25 – 3200 หากฟิล์มตัวไหนไม่มี DX code กล้องจะอ่านค่าอยู่ที่ 100 เสมอ แต่ตัวกล้องเองก็รองรับการปรับ ISO แบบแมนวล เราสามารถตั้งค่าในส่วนนี้ได้เอง โดยเริ่มที่ ISO 6 – 6400 (manual override)

จุดขายอีกจุดที่เห็นได้ชัดนอกจากขนาดที่เล็กแล้ว เลนส์ของกล้องรุ่นนี้ก็เป็นอะไรที่ดีเช่นกัน กล้องรุ่นนี้ใช้เลนส์ Minolta G-Rokkor ระยะ 28 mm f 3.5 มี 5 elements , 5 groups  ระบบวัดแสงของกล้องมีให้เลือกใช้งานได้ 2 แบบ ด้วยกัน ระหว่าง แบบเฉลี่ยและแบบเฉพาะจุด กล้องรุ่นนี้อาจจะมีการปรับค่า f ที่แปลกสักนิด การปรับค่า f เราสามารถปรับได้ที่ส่วนหน้าใกล้เลนส์ แต่จะมีให้เลือกเพียง 4 ระดับเท่านั้น ได้แก่ F/3.5, F/5.6, F/8, F/16

สำหรับคนที่ชอบใช้แฟลชในการถ่ายภาพ กล้องรุ่นนี้มาพร้อมแฟลชในตัว การปรับรายละเอียดการใช้งานเราสามารถเลือกหมุนได้ผ่าน dial ด้านบนของเครื่องว่าจะให้เป็นโหมดไหน auto, on, slow synchro หรือจะปิดใช้งาน และจุดที่ผมชอบก็คือมันจดจำค่าที่เราตั้งเอาไว้ได้ ถึงแม้จะปิดเครื่องไปเปิดเครื่องใช้งานใหม่ค่าที่ตั้งเอาไว้ก็ยังคงอยู่  ว่าแต่อยากรู้รึเปล่าว่าสัญลักษณ์บนไดอัลหมายถึงอะไรบ้าง

  • HOLD – ปุ่มล็อกไดอัล ทุกครั้งที่เราตั้งค่าต่างๆตามต้องการแล้วควรเลื่อนมาที่ปุ่มนี้เสมอ มันจะล็อกป้องกันไม่ให้เราเผลอไปปรับค่าในส่วนอื่นๆโดยไม่ตั้งใจ
  • Flash mode – เลือกการใช้แฟลชจะมีให้เลือก 3 เมนู auto, on, slow synchro
  • Red eye – เปิด/ปิด ฟังก์ชั่นตาแดง
  • Timer – ตั้งเวลาถ่ายภาพ โดยเราจะเลือกได้ระหว่าง 10s หรือ 2s
  • ISO override – การปรับค่า ISO ของฟิล์มด้วยตัวเอง มีให้เลือกตั้งแต่ ISO6-6400
  • Focus – ปรับการใช้งานโฟกัสว่าจะเป็นแบบแมนวลหรือออโต้โฟกัส
  • Exposure compensation – ปรับชดเชยแสง

ถ้าถามว่าลูกเล่นที่ให้มาโอเคมั้ย สำหรับผมโอเคเลยนะมีในส่วนที่ปรับได้เยอะเลย

เวลาถ่ายเราสามารถดูสเตตัสต่างๆของกล้องได้ผ่านทั้งช่องวิวและหน้าจอด้านบนของเครื่อง ถึงแม้การโชวอาจจะไม่เหมือนกันแต่ก็บอกข้อมูลที่สำคัญได้ เช่นบอกได้ว่าตอนนี้ชัตเตอร์สปีดเท่าใหร่ อ้อและที่สำคัญสำหรับหน้าจอด้านบนนี้เราสามารถเปิดไฟเพื่อใช้ดูในที่มืดได้ด้วยนะ

สำหรับการถ่ายภาพให้เรากดครึ่งนึงเพื่อโฟกัสและวัดแสงและกดอีกครั้งเพื่อทำการถ่ายภาพจริงๆ หลายคนอาจจะสงสัยว่าถ้าเราอยู่ใกล้ไปจะถ่ายได้รึเปล่า คำตอบก็คือจะถ่ายไม่ได้นะครับ เราจะเห็นไอค่อนในส่วนของโฟกัสที่เป็นไฟสีเขียวกระพริบรัวๆและเราก็จะกดชัตเตอร์ไม่ได้ สำหรับช่องวิวนี้จะมีปุ่มปรับระยะสายตาให้เราได้ปรับด้วย หากใครมองแล้วไม่ชัดเราก็ปรับให้เหมาะกับดวงตาของเรา

เพราะด้วยความที่เป็นกล้องคอมแพค การทำงานทุกอย่างก็เลยสะดวกมากๆ มือใหม่ที่อยากได้กล้องฟิล์มแล้วใช้งานได้ง่ายๆถึงแม้ไม่เคยใช้งานกล้องฟิล์มมาก่อนก็เรียนรู้การใช้งานได้ไม่ยากมากนัก

ตัวกล้องใช้ถ่าน CR123A ที่ยังหาซื้อได้ หลังจากใส่ถ่านแล้วการใส่ฟิล์มเพียงเราเปิดฝาหลังแล้ววางฟิล์มลงไป ดึงฟิล์มออกมาให้สุดถึงอีกด้านของกล้องแล้วปิดฝา กล้องก็จะทำการโหลดฟิล์มเพื่อใช้งานให้เราทันที วิธีสังเกตุง่ายๆว่าพร้อมใช้งานให้เรามองที่หน้าจอดิสเพลย์หากเป็นเลข 1 ก็คือทุกอย่างพร้อมแล้ว แต่ถ้าไม่ขึ้นให้เราเปิดฝาหลังเพื่อมาขยับตัวฟิล์มอีกนิดเผื่อจะเจอปัญหาทำให้กล้องยังไม่สามารถจัดการฟิล์มได้

ถ้าใครกำลังมองหากล้องฟิล์มที่ใช้งานง่ายและดูดี เจ้า Minolta TC-1 ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ส่วนภาพที่ถ่ายจากกล้องตัวนี้ผมก็มีมาฝากให้ชมกันด้วยนิดนึง

ราคาค่าตัวของกล้องตัวนี้จะอยู่ในช่วง 27,000 – 32,000 บาท ขึ้นอยู่กับสภาพและอุปกรณ์ที่ได้มา และเช่นกันในราคาระดับเดียวกันนี้เราอาจจะเห็นหลายรุ่นในระดับราคาใกล้ๆกัน เช่น Fuji Natura Classica , Nikon 35Ti , Leica Minilux และ Contax T2 ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อกล้องสักตัวก็ลองอ่านข้อมูลหรือลองจับตัวจริงว่าเราชอบกล้องแบบไหนกันก่อนนะครับ

Facebook Comments

  • รีวิวเคสหนัง TP กล้องฟิล์ม Minolta TC1

    ไหนๆก็ใช้งานกล้องแล้วก็อยากจะหาเคสให้เจ้า Minolta Tc1 สักหน่อย วันก่อนผมเจอแบรนด์ TP ก็เลย…
Load More Related Articles
Load More By EaterDiary
Load More In Gadget

Check Also

Special Gift เป็นของเม็มเบอร์คนไหนบ้างในวงมาอัพเดตกัน

การปา “ ของขวัญ “ ในแอพ BNK48 เป็นเหมือนกำลังใจหรือของขวัญที่แฟนคลับส่งมอบให้กับเมมเบอร์ที…