พาน้องหมานั่งเรือ ไปดำน้ำงมหอยปากเป็ด นั่งเรือรับลมชมป่าชายเลน ให้อาหารนกเหยี่ยว ที่บ้านน้ำเชี่ยว จังหวัดตราด

trad

จริงๆตอนขับรถไปตราดก็ไม่ได้เตรียมแพลนอะไรมาก แต่พวกเราชอบท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เลยเสริชหา เจอแนะนำว่าต้องมาที่บ้านน้ำเชี่ยว เราขับรถเข้าไปเพื่อมาสอบถามการเที่ยวแถวบ้านน้ำเชี่ยวก่อน แต่พอมาจอดปุ๊บ เห็นเลยว่าแถวนี้เป็นอิสลาม ตอนแรกไม่กล้าเอาหมาลงเลยเพราะวัฒนธรรมแต่ละที่ เชื้อชาติไม่เหมือนกัน เราต้องเคารพและให้เกียรติกันและกันเสมอนะคะ เลยเดินลงไปสอบถามก่อนตรงร้านใกล้ๆสะพานวัดใจ พวกเราโชคดีมากที่เจอคุณลุงที่แนะนำเรื่องการล่องเรือ เรือบางลำไม่ให้น้องหมาขึ้นนะคะเพราะบางคนเค้าถือ แต่ที่นี่มีเรือชาวพุทธที่ให้น้องหมาลงไปกับเราได้ ใช้เวลารวมประมาณ 2 ชม ถ้าล่องเรือช่วงเย็นๆ จะได้ชมพระอาทิตย์ตกลับของฟ้าและฝูงนกเหยี่ยวด้วย

ส่วนเรื่องงมหอยปากเป็ดด้วยนั้นต้องขึ้นกับช่วงเวลาน้ำขึ้นน้ำลง คุณลุงบอกว่าส่วนมากเค้าจะงมช่วงเช้ากัน เราเลยบอกไม่เป็นไร ไว้จะกลับมาตอนเย็นแน่นอน ประมาณ 16.00 โดยขอเบอร์โทรไว้และขอตัวไปกินข้าวก่อน(ไปทานอาหารที่ร้านคนพลัดถิ่นและแวะไปนั่งเรือชมลานตะบูนที่ท่าระแนะ ทั้ง 2 ที่น้องหมาเข้าได้ด้วยนะคะ)


พอกลับมาถึง คุณลุงบอกว่า โชคดีมากเลยที่ยังสามารถงมหอยปากเป็ดได้อยู่ แต่น้ำจะสูงหน่อย เย่ๆ^0^


ระหว่างที่รอเรือมารับ เราลองขึ้นไปตรง “สะพานวัดใจ” มาถึงที่นี่ก็ต้องลองขึ้นไปให้ได้นะ บอกเลยว่า มันสูงมากกกกกกก แต่สวยมาก ชมวิวชุมชนได้ทั่วเลย ไม่แนะนำให้เอาหมาขึ้นมานะ มันอันตราย ส่วนบริเวณรอบๆไม่ได้เดินไปเพราะรอบๆที่นี่ เราไม่เจอน้องหมาเลยนะ และพวกเราก็เกรงใจคนในชุมชนด้วย


ค่าใช้จ่ายเรือ 2คนกับหมา4ตัว 400 บาท ได้ล่องเรือชมธรรมชาติป่าชายเลน2ข้างทาง งมหอยปากเป็ดชมพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าและการให้อาหารเหยี่ยว
ก่อนลงเรือ

คุณลุงบอกว่าเปลี่ยนเสื้อไหม มันจะต้องลงไปในน้ำนะ ตอนแรกกะว่าจะไม่ลง แต่ไหนๆก็มาแล้วมันก็ต้องลงจริงๆนะ5555 ไม่งั้นเหมือนมาไม่ถึง เลยบอกลุงไปว่า ลงชุดที่ใส่มานี่แหล่ะ ไหนๆก็เลยโคลนจากที่ท่าระแนะมาแล้วและในรถมีแต่ชุดออกกำลังกาย ไว้ค่อยเปลี่ยนขากลับ555


จับเด็กๆใส่สายจูงนะคะ เพราะต้องขึ้นเรือ และต้องระวังอย่างมาก ต้องคอยดูตลอดนะคะ ยิ่งตัวไหนดื้อต้องห้ามพลาดเลย

ดำน้ำงมหอยปากเป็ดเป็นกิจกรรมที่พลาดไม่ได้ โดยนั่งเรือไปปากอ่าว พอถึงก็จะให้พวกเราโดดจากเรือแล้วดำน้ำลงไปงมหอยปากเป็ด ซึ่งคุณหอยจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่มๆในโคลน

พี่เค้าลงไปก่อน เด็กๆโวยวายมากอยากลงน้ำด้วย แต่ไม่ได้เอาชูชีพหมามาเลยต้องผลัดกันดูอย่างเคร่งครัด พอตื่นเต้นแต่ละตัวก็จะสติแตกเบาๆไม่ค่อยฟัง

ตอนลงไปบอกเลยว่าดึ๋ยเท้ามากเลย โคลนเละๆ เลยพยายามลอยตัวเอาอย่างเดียว กว่าจะทำใจเหยียบโคลนได้555

พี่ที่พาไปบอก แค่ใช้นิ้วเท้าทั้ง 5 สองข้างเขี่ยๆก็ได้แล้ว เราก็นึกว่าง่าย55555บอกเลยว่า ไม่ได้สักตัว ง่ายตรงไหน สรุปเหมือนเรามาเก็บขยะมากกว่า555 พี่เค้างมเก็บอยู่คนเดียวทั้งตะกร้า พี่เค้าบอกว่าตอนที่งมมีเยอะมากและตัวใหญ่มาก แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะงมได้ใช่ไหมคะพี่-“-

ได้หอยปากเป็ดมา ระวังน้องหมาแย่งกันดูนะ555เดี๋ยวมีตีกัน

 

พี่เค้าจับหอยปากเป็ดได้เก่งมาก ทั้งหมดนี่เค้าจับคนเดียว ส่วนเราไม่ได้ พี่เราได้2ตัว สรุปแล้วมันยากใช่ไหม55555

ให้เด็กๆผลัดกันเล่นน้ำทีละตัว สนุกกันมาก เราก็สนุก ชุดก็ไม่มีมี ใส่ชุดนี้เล่นเลย ดีที่มีชุดออกกำลังกายติดในรถ ส่วนที่อาบน้ำ คุณลุงที่สะพานให้ไปอาบที่บ้านได้เลย

เล่นน้ำกันเสร็จก็ขาดความอบอุ่นซะงั้น จะมานั่งตักให้ได้ทุกคน เออๆเอาที่สบายใจ ไม่ว่ากัน ทั้งที่ระหว่างซอกที่นั่งจะอุ่นกว่าอีกแต่จะนั่งกันข้างบนบนตัก

ขานั่งเรือกลับ พี่เค้าจะกะเวลาให้ตรงกับช่วงที่ให้อาหารนกเหยี่ยวพอดี คือแบบมันเยอะมากกกกกกกก ไม่น่าเชื่อว่าในธรรมชาติบ้านเราจะยังสวยและสมบูรณ์ขนาดนี้


บ้านน้ำเชี่ยว อ.แหลมงอบ จ.ตราด ในฤดูน้ำหลาก คลองขนาดใหญ่ที่ไหลผ่านหมู่บ้านเชื่อมต่อกับทะเลอ่าวไทยก็เชี่ยวกรากด้วยน้ำคลองที่ไหลเชี่ยวนี่เอง ชุมชนแห่งนี้จึงได้ชื่อว่า  บ้านน้ำเชี่ยว

ชาวน้ำเชี่ยวมีทั้งคนนับถือพุทธ และ อิสลาม โดยอยู่รวมกันในชุมชน ไม่มีการแบ่งรั้วแบ่งเขตแต่ประการใด หากเป็นงานส่วนรวม ทั้งพุทธ และมุสลิมต่างก็ร่วมมือกันเป็นอย่างดี โดยไม่เคยมีความขัดแย้งระหว่างศาสนา สองศาสนามีศรัทธาอันกลมกลืน

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By (ห)มาเที่ยว
Load More In Wheretogo

Check Also

พาหมาเที่ยว “คนพลัดถิ่น” ตะลึงกับฝูงนกเหยี่ยวแดงนับร้อยที่ตราด

พาหมาเที่ยว ตะลึงกับฝูงนกเหยี่ยวแดงนับร้อย ใครจะคิดว่าจะได้เห็นเหยี่ยวแดงนับร้อยท่ามกลางธร…