รีวิวร้าน UNAGI TOKU ไปชิมข้าวปลาไหลอร่อยๆที่ ICON SIAM กัน

ชอบทาน ข้าวหน้าปลาไหล กันรึเปล่า ถ้าชอบตอนนี้ไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่นแล้วละครับ ที่ ICON SIAM  มีร้านอาหารญี่ปุ่นมากมากมายมาเปิดรวมถึงร้านข้าวหน้าปลาไหลชื่อดังจากญี่ปุ่น ก็มาเปิดสาขาในประเทศไทยอีกด้วย ร้านนี้มีชื่อว่า UNAGI TOKU 

ร้าน UNAGI TOKU เป็นร้านข้าวหน้าปลาไหลชื่อดังที่มีชื่อเสียงระดับตำนาน มีสาขามากมายในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นโตเกียว เกียวโต โอซาก้า ร้านขึ้นชื่อเรื่องปลาไหลมานับ 100 ปี เป็นร้านเก่าแก่ในเมือง ฮามามัตซึ จังหวัด ชิซุโอกะ การทำอาหารของที่นี่นั้นเนื้อปลาไหลจะถูกแล่โดยผู้เชี่ยวชาญของญี่ปุ่น และส่งมาย่างกันสดๆบนเตาถ่าน ก่อนเสริฟถึงมือคนไทย พร้อมซอสปรุงรสสูตรลับที่มีเฉพาะที่ UNAGI TOKU ที่สืบทอดรสชาติกันมารุ่นสู่รุ่นตั้งแต่เปิดร้านในสมัยเมจิ สำหรับซอสคาบายากิ นั้นทั้งหมัก ทั้งเคี่ยวจนรสชาติเข้มข้น และทาจนน้ำซอสแทรกซึมไปบนเนื้อปลาไหลที่ถูกย่างบนเตา

UNAGI TOKU

ร้าน UNAGI TOKU มีการตกแต่งตั้งแต่หน้าร้าน ภายในร้านตามสไตล์แบบญี่ปุ่นที่คุ้นตา บรรยากาศในร้านสบายๆ แสงสว่างเพียงพอ สามารถมานั่งทานได้ตั้งแต่ 1 คนจนถึง 4 คนหรือจะมากันยกแก๊งก็มีโต๊ะรองรับ

มาดูเมนูคร่าวๆ ว่ามีอะไรบ้าง นอกจากข้าวหน้าปลาไหล ก็ยังมีสลัดผัก เนื้อวัว กุ้งมังกร อาหารทะเลอื่นๆ ทานเรียกน้ำย่อยด้วยนะครับใครชอบเมนูใหนก็สั้งตามใจชอบได้เลย

ที่ร้านยังมีเครื่องดื่มไว้บริการอีกด้วย ใครอยากจะกินปลาไหลย่างกับเบียร์ หรือเหล้าญี่ปุ่นก็มีให้เลือกหลากหลาย

แต่เมนูไฮไลท์ที่ผมตั้งใจจะสั่งมาลองทานวันนี้คือ Hitsumabushi (Tokujyo) ชุดข้าวหน้าปลาไหลหั่นชิ้น (โอชะสุเกะ) เซ็ทพิเศษ ราคา 2,250 บาท หลังจากสั่งเมนูเรียบร้อยก็รอประมานเกือบ 10 นาทีได้ สำหรับหลายๆท่านอาจดูว่ารอเมนูนึง 10นาทีเลยรึ ใช่ครับเพราะข้าวหน้าปลาไหลนั้นต้องใช้เวลาย่างจากเนื้อปลาสดๆ บนเตาถ่านร้อนๆ และชุบน้ำซอสสูตรพิเศษก่อนมาเสริฟบนโต๊ะ ดังนั้นสังเสร็จก็นั่งคุยกันเพลินๆอาหารก็มาพอดี

ระหว่างรอเมนูข้าวหน้าปลาไหล พนักงานจะมาถามว่ารับ น้ำชาแบบร้อนหรือแบบเย็นใครชอบแบบใหนก็บอกพนักงานได้เลยครับ พนักงานจะเสริฟน้ำชาพร้อมผ้าเช็ดมือให้บนโต๊ะ น้ำชาทานหมดเขาก็มาเติมให้เรื่อยๆ เลยครับ

เวลาที่รอคอยก็มาถึง ข้าวหน้าปลาไหล Hitsumabushi ก่อนเสริฟพนักงานจะแนะนำเมนูว่าข้าวหน้าปลาไหลนั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และการทานทั้ง 3 แบบ ที่เป็นวิธีการทานแบบ ฮิตสึมาบุชิ ให้ทราบก่อนว่าเป็นแบบไหน โดยเราสามารถอ่านป้ายบนโต๊ะก่อนได้ซึ่งทางร้านเขียนแนะนำไว้แล้ว


สิ่งแรกที่เห็นบนโต๊ะคือข้าวหน้าปลาไหลชามโต เสริฟมาพร้อมกับน้ำซุปโอชะสึเคะ สูตรเฉพาะของทางร้าน 1กาใหญ่ ผักดอง ต้นหอมซอย วาซาบิ ซุปมิโซะ และผัดผัก

มาดูหน้าตาของข้าวหน้าปลาไหลของเรากัน ต้องบอกเลยว่าเคยทานข้าวหน้าปลาไหลมาเยอะ ในบ้านเราไม่ได้มีแค่ร้านนี้ แต่สิ่งที่ประทับใจที่สุดคือสมราคามากกับสิ่งที่ได้มา คือมันเยอะ ล้นเต็มชาม ไม่ได้แค่วางแปะบนข้าวเท่านั้น แต่ชามนี้มันเยอะจริงๆ ชิ้นปลาที่ถูกย่าง น้ำซอสสูตรพิเศษ แถมมันมีถึง 2 ชั้นเลย โอยยย เยอะแค่ใหนไม่ต้องพูดถึง

สำหรับคนชอบปลาไหลย่าง หรือคนที่อยากลองทานต้องเข้าใจอย่างหนึ่งก่อนทานปลาไหล ตัวปลานั้นจะมีก้างปลาเล็กๆในเนื้อปลาด้วยนะครับหลายๆ คนอาจตกใจ ว่าทำไมไม่เอาออกก่อน ตามที่ผมเคยอ่านมา ก้างของปลาไหลสามารถทานได้เลยครับ ไม่ติดคอมันเล็กและอ่อนนุ่มมาก ถ้าเอาออกจะทำให้เนื้อปลาไหลเละได้เพราะมันเล็กมาก สามารถทานได้เลยครับ

เอาละเรามาดูวีธีการทานสไตล์แบบ Hitsumabushi กันครับ โดยเราจะแบ่งข้าวหน้าปลาไหลออกมา 4 ส่วนก่อน ส่วนที่ 1 เราตักข้าวและปลาไหลใส่ชามแยกมาแล้วทานเลยครับ การทานวิธีที่ 1 นั้นเพื่อให้เราได้ลิ้มลองรสชาติปลาไหลและซอสสูตรลับแบบเต็มๆ คำนั้นเอง ซึ่งบนข้าวจะมีสาหร่ายหันฝอยอยู่ด้วย ทานคู่กับข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ ที่ชุ่มไปด้วยซอส อร่อยอย่าบอกใครเลยครับสำหรับการทานวิธีที่ 1

ส่วนที่ 2 ให้เราตักปลาไหล และข้าวมาใส่ชามแบบเดิม แล้วทานคู่กับต้นหอมซอยหั่นฝอย และถ้าใครชอบวาซาบิ ก็ใส่ตามความชอบเลยครับ จะได้รสชาติเผ็ดแบบญี่ปุ่นไปอีกแบบ หรือจะทานพร้อมเครื่องเคียงที่ทางร้านจัดมาก็อร่อยไม่ว่าจะเป็นผักดอง ที่มีรสชาติเค็ม เปรี้ยว อร่อยลงตัวดีครับ

ส่วนที่ 3 ก็ตักปลาไหลและข้าว ใส่ชามอีกครั้งพร้อมต้นหอมหั่นฝอย และที่สำคัญอันนี้แนะนำ วาซาบิครับ ใส่ลงไปเลยครับคนไม่ชอบอาจใส่ไปเล็กน้อย แต่ถ้าคนชอบใส่ไปเยอะนิดนึง จากนั้นเราก็หยิบกา รินโอชะสึเคะ น้ำซุปพิเศษของทางร้านลงในชามเลยครับ จากนั้นก็ผสมให้เข้ากัน จะได้อีกรสชาตินึงเลยครับ ฟินมาก เหมือนการทานข้าวแบบญี่ปุ่นตอนเช้าๆ ก่อนไปเรียนหรือไปทำงาน

ถ้ายังเหลือจากส่วนที่ 3 ก็ทานตามความชอบเลยครับ

ทานเสร็จก็เช็คบิล ค่าอาหาร 2,250บาท Service Charge 10% เป็นเงิน 225 บาท และ Vet Exclued 7.00% เป็นเงิน 173.25บาท รวมเป็นเงิน 2,648.25 บาทครับ ใครที่จะเดินทางมาชิม สามารถเดินทางมาได้ที่ ไอคอนสยาม ชั้น 4 โซน RosecDining Siam Takashimaya (สังเกตุโซน ที่มีรูปดอกกุหลาบสีแดงครับ)

สรุปรีวิวร้าน UNAGI TOKU

  • ถ้าชอบทานข้าวหน้าปลาไหลที่ร้านมีให้เลือกหลายแบบมาก รสชาติอร่อยเรียกได้ว่าถูกใจแน่นอน

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ร้าน UNAGI TOKU
  • เปิดบริการตั้งแต่ 10.00-22.00
  • Icon Siam ชั้น 4 โซน RosecDining Siam Takashimaya
  • www.facebook.com/unagitoku/

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

EaterDiary © Copyright 2020, All Rights Reserved.