Unseen in Thailand Trad หาดทรายดำ 1 เดียวในสยาม

พาหมาเที่ยว Unseen in Thailand หาดทรายดำ 1 เดียวในสยาม ณ จังหวัดตราด หาดทรายดำเป็นหาดแห่งเดียวในสยามและมี 5 แห่งเท่านั้นในโลก

Unseen in Thailand Trad

ต้องขอออกตัวก่อนว่า ตอนไปเที่ยวตราด  พวกเราไม่เคยมาเลย เราก็ตะลอนๆพาหมาเที่ยวไปเรื่อยๆจนเห็นป้ายท่องเที่ยวหาดทรายดำ พวกเราเลยรีบไปกันเลย ก่อนเข้าทุกครั้ง เราจะขออนุญาตเจ้าหน้าที่ ทุกที่ๆไป ซึ่งถ้าบางที่ไม่ให้เข้า เราก็จะไม่เข้า เพราะเราเข้าใจ และบังเอิญโชคดี เจ้าหน้าที่ไปขอหัวหน้าให้ และก็ได้รับอนุญาตให้น้องหมาเข้าไปได้แต่ต้องดูแลอย่างรัดกุม

หาดทรายดำ 1 เดียวในสยาม ป่าในเมืองจังหวัดตราด หาดทรายดำเป็นหาดแห่งเดียวในสยามและมี 5 แห่งเท่านั้นในโลก คือที่ ไต้หวัน มาเลเซีย แคลิฟอร์เนีย ฮาวายและประเทศไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่จังหวัดตราด บริเวณเลขที่ 6 หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 6 ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ ในพื่นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแหลมมะขาม มีลักษณะเป็นหาดทรายสีดำห้อมล้อมด้วยป่าชายเลนผืนใหญ่อันอุดมมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยกรธรรมชาติ พันธุ์ไม้และทรัพยากรสัตว์น้ำ

ในอดีตป่าชายเลนบริเวณหาดทรายดำมีสภาพเป็นป่าเสื่อมโทรม ต่อมาได้มีการปลูกป่าชายเลนเสริมในพื้นที่ โดยนักเรียนและประชาชนในท้องถิ่นทำให้ปัจจุบันป่าชายเลนบริเวณหาดทรายดำมีความอุดมสมบูรณ์ได้รับการฟื้นฟูเอื้อประโยชน์ต่อชุมชนในการประกอบอาชีพ เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อนชนิดต่างๆ ปูดำ ปูแสม ปลาชนิดต่างๆ หอยขี้คอน เป็นต้น ทรายดำแห่งนี้มีชื่อทางวิชาการว่า ไลโมไนต์ (Limonite) ลักษณะเป็นสีน้ำตาลแดงไปจนถึงดำ เป็นแร่ที่เกิดจากการยุบสลายตัวของเศษเหมืองและเปลือกหอยและผสมด้วยควอตซ์หรือเป็นการผุกร่อนของเหล็ก

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ โครงการป่าในเมืองจังหวัดตราดนี้ “หาดทรายดำ 1 เดียวในสยาม” มีที่จอดรถจำนวนมากด้านหน้าเลย

ทางเข้ามีอาคารประชาสัมพันธ์และอาคารนิทรรศการ ทางเดินศึกษามีจุดให้เราดูหลายจุด เริ่มที่ บริเวณแรกด้านหน้าคือ จุดดูปลาตีน เดินตามทางไปบนสะพานไม้ก็จะเจอ จุดดูปูแสม จุดดูหอยขี้ค้อน(ซึ่งมีหลายที่มาก) จุดชมนก จุดชมหิ่งห้อย จุดดูปูก้ามดาบ

พวกเราไม่เคยเห็นหอยขี้ค้อนเลย มันน่าสนใจมาก ของจริงตัวใหญ่ นึกว่าตัวเล็กซะอีก เดินไปเรื่อยจนด้านในสุดเราจะพบกับหาดทรายสีดำ เป็นระยะทางประมาณ 2​ กิโลเมตร มีชิงช้าให้เรานั่งและป้ายถ่ายรูป

ตอนเจอหาดทรายของจริง เราตะลึงมาก ไม่คิดว่าจะดำขนาดนี้ ปกติจะเจอทรายสีธรรมชาติ หรือไม่ก็หาดทรายขาวไปเลย สวยแปลกดีไปอีกแบบ เราพาตัวแสบลงไปเดินเล่น แต่ต้องคอยดูแลความสะอาดนะ นี่ก็ดุไปหลายรอบ5555 เล่นซะจนบอกว่าเอาที่สบายใจ ดำปี๋เลย

ด้านในมีสะพานยาวและศาลาหลายจุดให้เรานั่งเล่นรับลมชมวิวทะเลด้วยนะ วันที่ไปคนไม่เยอะมากเพราะไปวันธรรมดา


Facebook : หาดทรายดำหนึ่งเดียวในสยาม
Facebook : ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรูเและพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่1ตราด
ศูนย์ส่ิงเสริมการเรียนรู้และพัฒนาทรัพยาการป่าชายเลนที่1ตราด
539 หมู่ 8 ตำบลวังกระแจะ อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด 23000
โทรศัพท์ : 039-510962

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

EaterDiary © Copyright 2020, All Rights Reserved.