พา(ห)มาเที่ยว Unseen Thailand เดินสะพานไม้กลางทะเล ชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ณ จุดชมวิวเจดีย์บ้านหัวแหลม จันทบุรี

จันทบุรีมีที่เที่ยวสวยๆเสมอ พวกเราพาน้องหมาแวะเดินเล่นบนสะพานกลางทะเล รอชมพระอาทิตย์ตกกันที่ เจดีย์บ้านหัวแหลม ก่อนกลับบ้าน

ขับรถมาบริเวณท่าเทียบเรือประมงบ้านหัวแหลมเลย มีป้ายบอกทางมาตลอด พอดีพวกเราได้ไปจอดด้านในเลย น้องหมาเลยลงง่าย แต่กรณีที่คนเยอะรถเยอะก็จะมีจุดจอดรถด้านนอกและมีรถสามล้อบริการไปรับไปส่ง เจ้าหน้าที่บริเวณนั้นบอกน้องหมาเข้าได้แต่ต้องระวังหมาเจ้าถิ่นเพราะเยอะมากจริงๆ ต้องรัดกุมมากเลยนะ

เรา 2 คนช่วยกันอุ้มน้องหมาทั้ง 4 ตัวลงจากรถจนถึงสะพานทางเข้าเลย หนักเอาการอยู่ 555 พอถึงก็ให้ลงเดินเพราะใส่ชุดสายจูงรัดอกกันมาหมดแล้ว 

ระหว่างทางสะพานถ่ายรูปชมวิวทะเลไปได้เรื่อยๆ อากาศเย็นสบาย ชิลมาก สบายทั้งหมาและคน แต่ก็ต้องคอยระแวงหมาเจ้าถิ่นกันไปเพราะตามมาด้วย  เดินกันจนไปถึงลานสักการบูชาด้านใน ถวายธูปเทียน พวงมาลัย ดอกไม้ ตามศรัทธา

จากลานสักการะจะมองเห็นเจดีย์สีขาวบนโขดหินอยู่ไม่ไกล  ช่วงเย็นซึ่งเป็นเวลาพระอาทิตย์ตกบรรยากาศของที่นี่ก็สวยงามมาก เราทั้งหมดนั่งรับลมทะเลรอชมพระอาทิตย์ตก

โฉมหน้าหมาเจ้าถิ่นที่คอยมาวนเวียนตลอด เค้าน่ารักนะ ใจดีกับคน อยากเล่นด้วย แต่ก็ต้องคอยไล่ แยกกันให้ห่าง เดี๋ยวชุลมุนกัดกัน เลยต้องเอาเด็กๆทั้ง 4 ไปตั้งตระหง่านตรงโขดหินแทน 55555 ง่ายแก่การควบคุม

ประวัติความเป็นมาในสมัยก่อน ประมาณ 200 ปี ได้มีนายทอก ไม่ทราบนามสกุล เป็นผู้สร้างเจดีย์บนก้อนหิน บริเวณบ้านหัวแหลม ซึ่งเป็นบริเวณปากอ่าวคุ้งกระเบน สาเหตุที่สร้างยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่า สร้างไว้เป็นที่เหนี่ยวยึดใจของชาวประมง เนื่องจากการทำประมงในสมัยก่อน จะต้องเสี่ยงอันตราย เพราะจะต้องเจอกับพายุและคลื่นที่รุนแรง ทำให้ชาวประมงส่วนใหญ่สมัยนั้น ต้องทำการบนบานศาลกล่าว เพื่อให้ออกเรือมีความปลอดภัย

สภาพภูมิศาสตร์ ลักษณะทัวไป เป็นโขดหินน้อยใหญ่ ยื่นแหลมเข้าไปในทะเล บริเวณปาวอ่าวคุ้งกระเบน โดยเมื่อน้ำทะเลขึ้นจะเห็นโขดหินสูงกว่าน้ำทะเลไม่มากนัก และเจดีย์จัดสร้างอยู่บนโขดหิน ห่างจากชายฝั่งประมาณ 50 เมตร

สถานที่ตั้ง บ้านหัวแหลม หมู่ที่7 ตำบลสนามไชย อำเภอนายายอาม จังหวัดจันทบุรี

ประวัติสะพานไม้ไหว้เจดีย์กลางน้ำ (สะพานแห่งศรัทธา) สะพานไม้แห่งนี้ สร้างขึ้นเมื่อ 26 ตุลาคม  2560 ริเริ่มโดย นายสุพจน์ ต่ออาจหาญ นายอำเภอนายายอาม โดยมีนายเอนก แพทย์ประทุม กำนันตำบลสนามไชย และชาวบ้านหัวแหลมให้ความร่วมมือในการจัดสร้างโดยไม่ใช้งบประมาณของทางราชการแต่อย่างใด การก่อสร้างใช้วัสดุเก่าเหลือใช้จากทางหลวงชนบทจังหวัดจันทบุรี ไม้กฐินจากตำบลวังโตนด และตำบลวังใหม่ โดยใช้เวลาช่วงน้ำลด 9 วัน9คืน และมีการทำพิธีบวงสรวง ในวันที่ 27 ตุลาคม 2560 ในขณะบวงสรวงปรากฎว่ามีงูใหญ่มีหงอนสีทองเงิน ว่ายไปมาระหว่างเจดีย์กับศาลเจ้าแม่ ซึ่งชาวบ้านต่างเห็นกันหลายคน และเชื่อว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีและความศักดิ์สิทธิ์ของสถานที่แห่งนี้

Hua Laem

จุดชมวิวเจดีย์บ้านหัวแหลม

ท่าเทียบเรือประมงบ้านหัวแหลม  ต.สนามไชย อ.นายายอาม จ.จันทบุรี

เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา   05.00 น.- 20.00 น.

อย่าลืมดูแลน้องหมา รักษาความสะอาดด้วยนะคะ^^

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

EaterDiary © Copyright 2020, All Rights Reserved.